'Hố tử thần' xuất hiện ở Quảng Ninh do nền bãi thải yếu

06/04/2018 17:16 GMT+7

TTO - PGS.TS Nguyễn Đình Hòe, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết hiện tượng sụt lún tạo ra những "hố tử thần" ở thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là do xây dựng trên nền bãi thải của quá trình khai thác than.

Hố tử thần xuất hiện ở Quảng Ninh do nền bãi thải yếu - Ảnh 1.

Hố tử thần nuốt cả người và xe - Ảnh: FB Phạm Mỹ Hà

Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Đình Hòe cho biết nhiều năm trước, khi đi khảo sát lập bản đồ đô thị khu vực Hạ Long, ông từng khảo sát về cấu tạo lớp nền ở khu vực Cẩm Phả.

"Hiện tượng sụt lún tạo ra những hố sâu từng xảy ra nhiều ở khu vực tại Hạ Long cũng như ở phố Hàng Nồi, Hòn Gai làm nhiều nhà bị nứt. Nguyên nhân là do khu vực này có cấu tạo nền yếu" - ông Hòe nói.

Theo ông Hòe, cả khu vực Cẩm Phả và Hạ Long đều là những nơi được xây dựng trên nền bãi thải của quá trình khai thác than từ thời Pháp nên nền đất rất yếu. 

Khi khai thác than, người Pháp đem chất thải than đổ ra, làm thành mặt bằng để xây dựng Cẩm Phả, Hòn Gai bây giờ. Các vùng này nằm hoàn toàn trên bãi thải, lẫn nhiều than và đá phiến. 

"Với những bãi than xít, đá phiến như vậy, quá trình ôxy hóa từ từ, rửa trôi than xít sẽ làm rỗng phía dưới và giảm thể tích dưới nền đất dẫn tới sụt lún, ảnh hưởng tới nhà cửa của người dân" - ông Hòe nhận định.

Về khả năng sụt lún do khai thác tài nguyên than, PGS.TS Nguyễn Đình Hòe nói "quan điểm cá nhân tôi không phải do khai thác than dẫn tới sụt lún, vì những lần sụt lún trước đều có nguyên nhân do những khu bãi thải than này bị giảm thể tích dưới ngầm, bị rửa trôi tạo ra những lòng rỗng làm sụt lún bề mặt nền đất".

Như đã thông tin, khoảng 20h tối 5-4 tại trước cửa số nhà 222, thuộc khu Cao Sơn 1, phường Cao Sơn, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh xuất hiện hố tử thần nuốt chửng người lẫn xe máy, máy xúc trong đêm.

Trước đó, trên địa bàn phường Cẩm Sơn cũng xuất hiện nhiều hố tử thần tại khu vực dân cư. Năm 2017, hố tử thần xuất hiện giữa quốc lộ 18 đoạn qua phường này rộng khoảng 2m2.

'Hố tử thần' nuốt chửng người lẫn xe máy, máy xúc trong đêm

TTO - Vừa bước ra sân, anh Hoàng Quốc Hoan bất ngờ bị sụt xuống "hố tử thần" cùng hai xe máy. Trong quá trình cứu hộ, chiếc máy xúc đến tăng cường cũng bị "nuốt chửng".

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận