Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Dân lo sợ sống cạnh hai hố tử thần rộng cả trăm mét vuông

06/04/2018 14:00 GMT+7

TTO - Sau sự cố sụt hố tử thần nuốt người, xe máy và cả máy xúc tối 5-4, hai đầu khu dân cư Cao Sơn 1 (phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) đã được treo bảng cảnh báo. Con phố nhỏ trầm lặng hẳn, không còn cảnh nhộn nhịp.

Dân lo sợ sống cạnh hai hố tử thần rộng cả trăm mét vuông - Ảnh 1.

Phố Cao Sơn - đia điểm xảy ra hố sụt - Ảnh: ĐỨC HIẾU

Ngày 6-4, nhiều hộ dân sống gần hai hố tử thần rộng cả trăm mét vuông tại khu dân cư Cao Sơn 1 đã khóa cửa nhà, di tản đến nhà người thân ở tạm.

Nhà bà Nguyễn Thị Hồng chỉ cách hố tử thần vài mét nên cả gia đình được địa phương yêu cầu rời khỏi khu vực nguy hiểm. Vội đi ngay trong đêm, đến sáng gia đình bà quay lại nhà lấy đồ dùng sinh hoạt.

Bà Hồng vừa ôm cháu gái, vừa nói trong lo lắng: "Chúng tôi ở đây không biết bên dưới có bị rỗng hay không, có bị sụt lún nữa không. Từ hôm qua đến giờ cơ quan chức năng đổ mười mấy, hai mươi xe đất, phun cả bê tông tươi rồi mà không biết ăn thua gì không. Sáng nay vẫn thấy có chỗ sụt lún".

Chị Phạm Thị Thu Trang cho biết: "Nhà mẹ đẻ mình cách hố sụt chỉ hai nhà. Nghe tìn vậy, mình đang làm việc tại phường Quang Hanh tức tốc về xem tình hình, đưa mẹ sang nhà người thân gần đó ở tạm".

Dân lo sợ sống cạnh hai hố tử thần rộng cả trăm mét vuông - Ảnh 2.

Hố tử thần tại Cao Sơn, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh tối 5-4 - Ảnh: THÀNH CÔNG

Dân lo sợ sống cạnh hai hố tử thần rộng cả trăm mét vuông - Ảnh 3.

Bỗng nhiên... "ùm" và "hố tử thần" hiện ra. Đó là nỗi lo lắng của người dân TP Cẩm Phả. Trong ảnh: một hố to sụp xuống tại khu Nam Sơn 2, phường Cẩm Sơn năm 2016 - Ảnh: ĐỨC HIẾU

Dân lo sợ sống cạnh hai hố tử thần rộng cả trăm mét vuông - Ảnh 4.

Bảng cảnh báo trước khu vực hố sụt - Ảnh: ĐỨC HIẾU

Ông Phạm Bá Cường, trưởng khu phố Cao Sơn 1, cho biết bà con ai cũng mong muốn cơ quan chức năng sớm thăm dò, khảo sát xem có sụt lún nữa không để yên tâm, "hoặc có phương án di dời thì chúng tôi cũng sẽ đồng thuận".

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, Phó chủ tịch UBND TP Cẩm Phả Phạm Văn Kính khẳng định, nếu người dân có đề nghị thành phố cũng sẽ tính đến phương án tái định cư cho người dân sống trong vùng này vì hiện nay quỹ đất tái định cư thành phố vẫn còn.

Nói về nguyên nhân xuất hiện hố tử thần, ông Kính cho biết đây là hiện tượng caster gây nên (hiện tượng đá bị xâm thực, bào mòn do nước diễn ra trong lòng đất tạo nên những hang động, sông ngầm, thường thấy ở những vùng đá vôi) vì khu vực phường Cẩm Sơn trước đây là khu vực lấn biến.

Dân lo sợ sống cạnh hai hố tử thần rộng cả trăm mét vuông - Ảnh 5.

Bức tường được người dân tháo dỡ để tránh bị kéo đổ cả tường, mái nhà - Ảnh: ĐỨC HIẾU

Dân lo sợ sống cạnh hai hố tử thần rộng cả trăm mét vuông - Ảnh 6.

Hai hố tử thần rộng cả trăm mét vuông được lấp đầy - Ảnh: ĐỨC HIẾU

Dân lo sợ sống cạnh hai hố tử thần rộng cả trăm mét vuông - Ảnh 7.

Đường bị nứt vỡ - Ảnh: ĐỨC HIẾU

"Chúng tôi chưa tìm ra được biện pháp nào khắc phục triệt để. Trước đây, Viện Địa chất đã đến khảo sát và đánh giá sơ bộ, tuy nhiên bây giờ để khảo sát toàn bộ thì kinh phí TP không có. Viện đã có văn bản đề xuất tiếp tục nghiên cứu nhưng UBND tỉnh chưa có trả lời" - ông Kính nói.

Ông Kính cũng cho biết chính quyền địa phương sẽ xem xét di dân khỏi khu vực xuất hiện "hố tử thần" tại khu dân cư Cao Sơn (phường Cẩm Sơn) và bố trí tái định cư nếu người dân có yêu cầu. Tuy nhiên, việc này cũng rất khó vì không biết vị trí nào sẽ sụt lún để xác định khu vực cần di dời.

Lấp hố, hoàn nguyên. Đó gần như là phương cách duy nhất TP Cẩm Phả thực hiện được lúc này. Và những khu dân cư phía nam TP - nơi lấn biển trước đây - sẽ còn đó những mối lo thường trực.

tu than xe ui 3(read-only)

Chiếc máy xúc đi cứu hộ tối 5-4 bị một "hố tử thần" nuốt gọn, nằm chỏng chơ - Ảnh: NG. QUANG

Đã xuất hiện và chưa dừng lại

Tháng 8-2013, tại khu dân cư Thủy Sơn (phường Cẩm Sơn) xuất hiện cùng lúc 5 "hố tử thần" khủng với độ sâu từ 5-7m, miệng hố phía dưới khoét hàm ếch có hố rộng tới 15m. Các điểm sụt lún này gây ra những vết nứt, ảnh hưởng đến khoảng 30m đường bêtông khu phố và 40m tường rào, làm sập hai gian nhà trọ của người dân.

Ba năm sau, đến tháng 9-2016, một "hố tử thần" rộng cả trăm mét vuông xuất hiện trước cửa Trung tâm thương mại du lịch Bái Tử Long, "nuốt" một đoạn đường lớn, làm hỏng ống cấp nước, điện và hạ tầng mạng của khoảng 200 hộ dân khu Nam Sơn 2.

Mới đây nhất, tháng 10-2017, "hố tử thần" có diện tích lòng khoảng 15m2, sâu 2m, xuất hiện ngay trên quốc lộ 18.

'Hố tử thần' nuốt chửng người lẫn xe máy, máy xúc trong đêm

TTO - Vừa bước ra sân, anh Hoàng Quốc Hoan bất ngờ bị sụt xuống "hố tử thần" cùng hai xe máy. Trong quá trình cứu hộ, chiếc máy xúc đến tăng cường cũng bị "nuốt chửng".

ĐỨC HIẾU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận