Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Xử lý nghiêm F0 không tuân thủ cách ly tại nhà

13/09/2021 17:40 GMT+7

TTO - Hiện nay có tình trạng F0 đang cách ly tại nhà mà vẫn ra đường mua hàng, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM yêu cầu các quận huyện và TP Thủ Đức thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm và chịu trách nhiệm việc quản lý F0.

Xử lý nghiêm F0 không tuân thủ cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Cán bộ tại chốt đường Đinh Bộ Lĩnh dùng phần mềm dành riêng cho cán bộ quét kiểm tra mã QR của người dân khai báo sáng 29-8 - Ảnh: MINH HÒA

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP Thủ Đức và các quận huyện về việc giám sát F0 tuân thủ cách ly tại nhà.

Theo Ban chỉ đạo, từ ngày 7-9, UBND TP cho phép dịch vụ ăn uống mua mang đi thông qua đặt hàng trực tuyến được hoạt động từ 6h đến 18h hằng ngày. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đã có một số F0 trong thời gian cách ly tại nhà nhưng vẫn ra ngoài mua hàng mà không được kiểm soát.

Bên cạnh đó, hiện nay, một số F0 đã hoàn thành thời gian cách ly nhưng không nhận được giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế để bổ sung các thủ tục nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định.

Do đó, nhằm đảm bảo tuân thủ cách ly đối với F0 tại nhà cũng như đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, Ban chỉ đạo yêu cầu TP Thủ Đức và các quận huyện triển khai hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú cho người dân. Phải tổ chức giám sát chặt chẽ; thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trường hợp người cách ly không tuân thủ các quy định, phải yêu cầu chuyển cách ly tập trung. Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các địa phương chịu trách nhiệm trong việc quản lý F0 cách ly tại nhà.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo TP.HCM yêu cầu ban chỉ đạo các phường, xã, thị trấn ban hành quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với F0 khỏi bệnh, F1 cách ly tại nhà.

Hướng dẫn cách tập thở và vận động tại nhà cho F1 và F0 Hướng dẫn cách tập thở và vận động tại nhà cho F1 và F0

TTO - Bộ Y tế cho biết, người mắc và người nghi ngờ mắc COVID-19 đều được khuyến khích vận động vừa sức để theo dõi các tình trạng khó thở, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ quá trình bình phục.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận