Xôn xao việc sổ đỏ của dân bị cho 'mượn'

28/08/2020 09:06 GMT+7

TTO - Sự việc gây xôn xao Đà Nẵng khi một nhân viên chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tự ý lấy 22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dân đưa cho người khác "mượn".

Xôn xao việc sổ đỏ của dân bị cho mượn - Ảnh 1.

Trung tâm hành chính quận Sơn Trà, trong đó có Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà hoạt động, nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: Đ.CƯỜNG

Việc lấy các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên là hành vi chiếm đoạt, đánh cắp chứ không thể nói là "mượn".

Ông Nguyễn Hồng Song (giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP Đà Nẵng)

Chiều 27-8, ông Nguyễn Quang Vinh - phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng - cho biết đã thu hồi được một số trong số này, cơ quan chức năng cũng đã xác định được số sổ còn lại. Trong khi đó, đại tá Trần Mưu - phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng - cho biết cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc, xử lý theo đúng quy định.

Tự ý lấy sổ đỏ của dân đem cho "mượn"

Theo Văn phòng đăng ký đất đai TP Đà Nẵng, bà Dương Thị Ngọc Anh - chuyên viên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà - đã giao 22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà cho bà Đào Thị Như Lệ (41 tuổi).

Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo với UBND TP, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan thống kê, báo cáo chi tiết 22 giấy chứng nhận nêu trên. Đồng thời rà soát lại toàn bộ quy trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận huyện, sớm báo cáo và tham mưu giải pháp chấn chỉnh, xử lý nếu phát hiện sai phạm.

Được biết, trong quá trình tổng hợp, rà soát định kỳ hồ sơ quá hạn giải quyết các loại thủ tục hành chính về đất đai, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà nhận thấy có một số trường hợp hồ sơ chuyển quyền đã quá hạn nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. 

Theo thông tin ban đầu, danh sách quá hạn đã tổng hợp có 19 trường hợp, trong đó có 6 trường hợp đã nộp thuế. Tuy nhiên, 19 bản chính giấy chứng nhận hiện không có trong hồ sơ gốc. Ngày 20-8, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã đình chỉ công tác tạm thời và buộc bà Anh giải trình. Bà này giải trình và nhận hình thức xin thôi việc.

Bà Anh giải trình rằng bà Lệ có nhờ bà cho "mượn" một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến ngày 18-8, bà Anh nhận được thông tin do công dân phản ảnh hồ sơ của công dân đang nộp tại chi nhánh đã có giấy chứng nhận và các giấy chứng nhận này đang được "cò" đất rao bán trên thị trường. Bà Anh đã tìm cách liên lạc, gặp bà Lệ để đòi lại sổ nhưng không thành.

Đã thu hồi một số sổ

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết đã có văn bản đề nghị Công an TP sớm truy xét, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị người khác chiếm giữ bất hợp pháp để Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà trả kết quả cho công dân; truy cứu trách nhiệm cá nhân liên quan.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng lập đoàn thanh tra do giám đốc sở làm trưởng đoàn để thanh tra việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà, xử lý nghiêm sai phạm sau khi có kết quả thanh tra. Sở này cũng yêu cầu giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP xem xét trách nhiệm, nghiêm khắc xử lý kỷ luật đối với giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà và các cá nhân có liên quan (nếu có) và báo cáo kết quả trước ngày 31-8.

Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai lấy 19 sổ đỏ của dân cho người khác Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai lấy 19 sổ đỏ của dân cho người khác 'mượn'

TTO - Một nhân viên chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại TP Đà Nẵng tự ý lấy 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dân đang để tại đây cho người khác “mượn”.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận