26/08/2020 17:32 GMT+7

Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai lấy 19 sổ đỏ của dân cho người khác 'mượn'

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Một nhân viên chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại TP Đà Nẵng tự ý lấy 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dân đang để tại đây cho người khác “mượn”.

Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai lấy 19 sổ đỏ của dân cho người khác mượn - Ảnh 1.

Trung tâm hành chính quận Sơn Trà, trong đó có chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà hoạt động - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Cụ thể, khi chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) rà soát định kỳ hồ sơ quá hạn giải quyết các loại thủ tục hành chính về đất đai đã tiếp nhận thì thấy có một số trường hợp hồ sơ chuyển quyền quá hạn nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Theo sự phân công thì bà Dương Thị Ngọc Anh - nhân viên xử lý hồ sơ chuyển quyền giai đoạn 1 - được giao kiểm tra, lập phiếu chuyển thông tin hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính và scan hồ sơ chuyển cơ quan thuế sau khi nhận từ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Theo danh sách quá hạn đã tổng hợp có 19 trường hợp, trong đó có 6 trường hợp công dân đã nộp thuế. Tuy nhiên, 19 bản chính giấy chứng nhận hiện không có trong hồ sơ gốc.

Sau khi phát hiện sự việc, ngày 20-8, lãnh đạo chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã đình chỉ công tác tạm thời và buộc bà Dương Thị Ngọc Anh giải trình. Bà Anh đã làm bản tường trình và xin thôi việc.

Để khắc phục kịp thời, hạn chế rủi ro phát sinh, giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã báo cáo cấp trên và cho phép chuyển hồ sơ qua cơ quan công an.

Chiều 26-8, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, bà Anh tường trình là đã lấy 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Đ.T.N.L. (41 tuổi) "mượn". Tuy nhiên, sau đó thì không thể liên lạc được với bà L. để lấy lại số sổ trên.

"Việc lấy 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hành vi chiếm đoạt, đánh cắp chứ không thể nói là mượn. Vì thế, cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xem xét xử lý hình sự. Về phía đơn vị đã đình chỉ công tác ngay bà Anh để phục vụ điều tra. Đối với chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà thì đã yêu cầu giám đốc phải giải trình, xử lý" - nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin, các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên hiện cơ quan chức năng đang phối hợp để thu hồi. Nếu có trường hợp thất lạc thì sẽ cấp lại cho người dân.

ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên