Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Xôn xao chuyện chỉnh sửa di chúc ông Lý Quang Diệu

07/01/2019 21:27 GMT+7

TTO - Các công tố viên đang nghi một thành viên trong số các anh em của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã can thiệp vào di chúc của cha, tức cố thủ tướng Lý Quang Diệu.

Xôn xao chuyện chỉnh sửa di chúc ông Lý Quang Diệu - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: REUTERS

Từ giữa năm 2017, câu chuyện lục đục giữa anh em ông Lý Hiển Long đã gây xôn xao tại Singapore.

Ông Lý Hiển Long, người em trai Lý Hiển Dương và em gái Lý Vỹ Linh đã công khai chỉ trích nhau về mục đích sử dụng ngôi nhà số 38 đường Oxley. Đây là nơi cha của ba người, ông Lý Quang Diệu - cố thủ tướng và là người khai sinh nước Singapore hiện đại, sinh sống cả đời.

Hai người em của ông Lý Hiển Long cáo buộc ông Lý Hiển Long không thực hiện đúng di chúc của cha. Hai người này nói rằng căn nhà trên phải bị tháo dỡ, mà việc vợ chồng ông Lý Hiển Long phản đối cách làm này là một biểu hiện muốn giữ lại tính biểu tượng của ngôi nhà vì mục đích củng cố về mặt chính trị.

Ông Lý Hiển Long đến nay vẫn hoài nghi về việc cha mình có thật sự muốn phá hủy ngôi nhà hay không. Ông cho biết bản thân không can dự vào thảo luận của chính phủ về vấn đề này.

Ngày 7-1, văn phòng Tổng chưởng lý Singapore (AGC) cho biết đã thông báo với Hội luật sư Singapore (LSS) về một trường hợp "sai phạm về nghiệp vụ", liên quan đến sự can thiệp của vợ ông Lý Hiển Dương, bà Lee Suet Fern, vào di chúc.

Bà Lee Suet Fern vốn hành nghề luật sư, được cho là người tham gia chuẩn bị di chúc của cha họ, tuy chồng bà là một trong những người có lợi từ bản di chúc trên, theo văn phòng AGC. Bà Lee từ chối trả lời về vấn đề trên. Bà cũng chưa từng phát biểu về nghi vấn trên.

Nếu bà Lee Suet Fern thực sự sai phạm, đây rõ ràng là một chi tiết có lợi cho ông Lý Hiển Long.

Trong khi đó, bà Lý Vỹ Linh trong một bài đăng trên Facebook ngày 5-1 đã viết: "Lý Quang Diệu, một luật sư đầy uy tín, chưa bao giờ phàn nàn về di chúc của ông… Vậy thì vì sao lại có cuộc công kích mới này về di chúc của cha chúng tôi? Tại sao mọi chuyện lại bắt đầu lúc này, từ SGC, sau ngần ấy thời gian?".

Một hội đồng chính phủ, được lập ra nhằm quyết định số phận của ngôi nhà vào năm ngoái, đã thống nhất rằng chính phủ tương lai sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận