Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Thủ tướng Lý Hiển Long: "Chúng ta không thể chọn hàng xóm"

07/11/2018 14:43 GMT+7

TTO - Tại Diễn đàn Kinh tế mới do tập đoàn Bloomberg tổ chức tại Singapore trong 2 ngày 6-7 tháng 11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đưa ra những góc nhìn thẳng thắn về quan hệ giữa ASEAN với Trung Quốc.

Thủ tướng Lý Hiển Long: Chúng ta không thể chọn hàng xóm - Ảnh 1.

Thủ tướng Lý Hiển Long tại lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mới do tập đoàn Bloomberg tổ chức ở Singapore tối 6-11 - Ảnh: Bloomberg

Theo Đài Channel News Asia, Thủ tướng Lý nhận câu hỏi khá hóc búa tại diễn đàn, có sự tham gia của hơn 400 tên tuổi lớn trong chính giới và doanh nghiệp: "Trong bối cảnh căng thẳng quan hệ giữa các cường quốc hiện nay, liệu các nước nhỏ trong khu vực cần phải liên minh với nhau?"

Thủ tướng Singapore cho rằng những người hàng xóm chưa bao giờ hết phức tạp. Ông lấy ví dụ Mỹ và Canada là hàng xóm của nhau, nhiều lúc cũng gặp trục trặc nhưng hai bên đã có những cuộc nói chuyện thú vị theo thời gian.

"Không có gì đáng ngạc nhiên. Chúng tôi sinh ra ở đây. Chúng tôi không thể tự chọn hàng xóm cho mình và chúng tôi nên đối xử tốt với họ," ông Lý nói, ám chỉ các xóm giềng của Singapore là Malaysia và Indonesia.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, các nước ASEAN sẽ có nhiều góc nhìn chiến lược khác nhau. Ông cho biết Trung Quốc đang ngày càng có vai trò lớn mạnh ở Đông Dương, nhưng Việt Nam đang cố gắng duy trì chính sách độc lập, tự chủ trong khi những nước Đông Dương khác như Lào và Campuchia thì xem Trung Quốc như một nguồn hỗ trợ và hợp tác lớn.

Về mối quan hệ với Trung Quốc, ông Lý khẳng định Singapore có lợi ích trong một nước Trung Quốc thịnh vượng và ổn định cũng như trong một khu vực mở và an ninh. "Điều này phụ thuộc vào Trung Quốc và Mỹ," ông Lý nói.

Thương chiến Mỹ - Trung có thể gây xung đột diện rộng

Khi được hỏi về tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Thủ tướng Lý nhấn mạnh rằng nếu căng thẳng thương mại giữa hai nước không được giải quyết tốt sẽ dẫn đến xung đột trên diện rộng lớn hơn ở các lĩnh vực như đầu tư, tiền tệ và nhiều thứ khác, có thể gây "mất lòng tin và nghi kỵ lẫn nhau".

"Ttrước mắt, một số người Trung Quốc sẽ nghĩ người Mỹ muốn kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khi một số người Mỹ sẽ cho rằng Trung Quốc muốn thay thế vị trí siêu cường của Mỹ," Thủ tướng Lý nói.


ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận