05/11/2018 19:11 GMT+7

Lãnh đạo Alibaba: Chiến tranh thương mại là chuyện xuẩn ngốc nhất

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc bắt đầu nếm trái đắng từ chiến tranh thương mại cấp chính phủ Mỹ - Trung. Tỉ phú Mã Vân vẫn giữ quan điểm Mỹ hành động sai.

Lãnh đạo Alibaba: Chiến tranh thương mại là chuyện xuẩn ngốc nhất - Ảnh 1.

Tỉ phú Mã Vân thường có những phát ngôn mạnh mẽ - Ảnh: REUTERS

Ông Mã Vân (Jack Ma) - nhà sáng lập của tập đoàn Alibaba của Trung Quốc một lần nữa lại lên tiếng chỉ trích cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc mà Bắc Kinh cho là do phía bên kia phát động, là "chuyện xuẩn ngốc nhất thế giới".

Phát biểu tại diễn đàn tổ chức nhân Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE 2018) lần thứ nhất, diễn ra trong hai ngày 4 và 5-11 ở Thượng Hải, tỉ phú giàu có hàng đầu của Trung Quốc lập luận rằng Mỹ bị thâm hụt thương mại với Trung Quốc là có lợi cho Mỹ.

"Thâm hụt đó, mà Tổng thống Trump gán cho các vấn đề kinh tế của nước này, thực ra giúp tạo việc làm ở Mỹ và nếu không có nó thì Mỹ đã gặp những vấn đề lớn", tỉ phú Mã Vân lập luận.

Vị tỉ phú xuất thân là giáo viên tiếng Anh phân tích rằng việc Trung Quốc chuyển đổi sang mô hình nhập khẩu "sẽ đặt ra những vấn đề rất lớn cho nhiều doanh nghiệp nhưng cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho người tiêu dùng".

Ông chủ của tập đoàn bán lẻ Alibaba tuyên bố rằng chính quyền Bắc Kinh không nên lo lắng về phát minh, sáng chế và thậm chí còn phải ủng hộ cho con đường đó dù nó có thể đe dọa những quyền lợi cũ.

"Quan điểm của tôi là ‘Đừng lo lắng về công nghệ’. Những người đầu tiên thấy lo khi tiếp cận công nghệ là người cao tuổi, kế đến là chính phủ và cuối cùng là những người đã thành đạt. Họ ghét công nghệ và cũng lo sợ trước công nghệ", tỉ phú Trung Quốc lập luận.

Tôi chưa từng thấy người trẻ nào lo lắng trước công nghệ"

Tỉ phú Mã Vân - nhà sáng lập của tập đoàn Alibaba

Lãnh đạo Alibaba: Chiến tranh thương mại là chuyện xuẩn ngốc nhất - Ảnh 3.

Trụ sở của tập đoàn Alibaba tại TP Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) - Ảnh: REUTERS

Đây không phải là lần đầu tiên nhà sáng lập của Alibaba đã đưa ra quan điểm chỉ trích nước Mỹ trong cuộc chiến thương mại đang nổ ra giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Trong cuộc phỏng vấn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức tại Davos, Thuỵ Sĩ hồi tháng 10 vừa qua, tỉ phú Mã Vân từng lập luận rằng đổ lỗi cho Trung Quốc vì bất kỳ vấn đề nào liên quan đến kinh tế Mỹ là một sai lầm.

"Nếu Mỹ muốn đổ lỗ cho bất kỳ ai, thì nên đổ lỗi cho chính họ", tỉ phú Trung Quốc nói thẳng. "Đó không phải việc là các quốc gia khác đánh cắp việc làm của quí vị. Mà đó là chiến lược của quí vị. Hãy sử dụng tiền và mọi thứ một cách phù hợp".

Tỉ phú Trung Quốc dẫn chứng: thay vì sử dụng một khoản tiền khổng lồ để đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở nước nhà, thì Washington đã lãng phí đến hơn 14.000 tỉ USD cho các cuộc chiến tranh trong 30 năm qua.

Ông Mã Vân lập luận: đây là lý do khiến tăng trưởng kinh tế của Mỹ trở nên yếu hơn, chứ không phải do Trung Quốc cướp đi cơ hội việc làm!

"Các công ty đa quốc gia của Mỹ đã kiếm được hàng triệu, hàng triệu USD từ quá trình toàn cầu hoá. Trong vòng 30 năm trở lại đây, IBM, Cisco, Microsoft đã kiếm được hàng chục triệu USD - khoản lợi nhuận họ nhận được cao hơn rất nhiều so với 4 ngân hàng Trung Quốc gộp lại... Nhưng số tiền đó đã đi đâu?" - tỉ phú Trung Quốc hỏi ngược lại nhà báo Mỹ.

Lãnh đạo Alibaba: Chiến tranh thương mại là chuyện xuẩn ngốc nhất - Ảnh 4.

Tỉ phú Mã Vân và tỉ phú Mỹ Bill Gates - nhà sáng lập Microsoft tại diễn đàn tổ chức nhân Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE 2018) ở Thượng Hải ngày 5-11 - Ảnh: REUTERS

Ông nói rằng Washington không phân phối, hay đầu tư số tiền của mình đúng cách và đó là lý do tại sao rất nhiều người Mỹ cảm thấy bị vướng mắc bởi những lo ngại liên quan đến kinh tế. 

Mã Vân cho rằng quá nhiều tiền đã được rót vào Phố Wall và Thung lũng Silicon. Trong khi lẽ ra Washington nên sử dụng tiền để trợ giúp vùng Trung Tây (Midwest) và cả những người "không giỏi việc học hành".

Nhưng cũng phải chú ý là tập đoàn Alibaba đang bắt đầu chịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc đã chững lại buộc Alibaba hạ mức kỳ vọng phát triển khoảng 5%.

Kết thúc tháng 9, Alibaba đạt doanh thu 12,4 tỉ USD, tăng 54% so với năm trước. Tuy vậy đây là con số thấp hơn dự kiến của các nhà phân tích.

Báo New York Times của Mỹ ghi nhận kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại. Việc hạ kỳ vọng doanh thu của Alibaba cho thấy đà suy thoái bắt đầu ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, bao gồm cả tầng lớp trung lưu đang tăng của quốc gia này.

Gần đây, người dân Trung Quốc đã bắt đầu thắt chặt chi tiêu hơn để tiết kiệm. Ông Daniel Zhang, giám đốc điều hành Alibaba, nhìn nhận doanh số bán hàng trực tuyến của công ty này và các sàn thương mại điện tử khác đã bắt đầu chịu ảnh hưởng.

Theo chính phủ Trung Quốc, quý III/2018, sản lượng kinh tế tăng 6,5%, mức tăng thấp nhất trong gần một thập kỷ qua.

TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên