05/09/2019 10:36 GMT+7

Xin lỗi công khai người bị bỏ tù oan từ 38 năm trước

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Sáng 5-9, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cùng lãnh đạo Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh, lãnh đạo chính quyền P.Ninh Giang (TX Ninh Hòa) đã tổ chức cải chính, xin lỗi công khai và phục hồi danh dự cho ông Trần Bê (62 tuổi, ở P.Ninh Giang).

Ông Trần Đình Hồng - phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, đại diện các cơ quan tiến hành tố tụng gây oan sai - xin lỗi ông Trần Bê - Video: DUY THANH

Ông Trần Đình Hồng - phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa - trình bày rằng vào tháng 10-1981, Viện KSND tỉnh Phú Khánh, nay là Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, đã phê chuẩn lệnh khởi tố và bắt tạm giam ông Bê về tội "giết người", đến 25-9-1984 thì trả tự do cho ông.

"Trong quá trình tiến hành tố tụng, chúng tôi nhận thấy thời điểm đó các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh Phú Khánh, nay là tỉnh Khánh Hòa, đã khởi tố, phê chuẩn và bắt tạm giam ông Bê trong vụ án là oan sai.

Nay tôi đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cùng liên ngành tố tụng tỉnh Khánh Hòa chân thành xin lỗi ông Trần Bê và gia đình ông về những thiệt hại đã gây ra trong quá trình giải quyết vụ án. Mong ông và gia đình chấp nhận lời xin lỗi này", ông Hồng bày tỏ.

Xin lỗi công khai người bị bỏ tù oan 38 năm - Ảnh 2.

Ông Trần Đình Hồng tặng hoa cám ơn ông Bê đã chấp nhận lời xin lỗi - Ảnh: DUY THANH

Được mời phát biểu, ông Trần Bê cho biết ông chấp nhận lời xin lỗi của các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Khánh Hòa và bày tỏ niềm vui khi được chính thức phục hồi danh dự sau 38 năm chờ đợi.

"Những oan trái, đau khổ về thể xác và tinh thần mà các cơ quan chức năng gây ra cho tôi là rất lớn. Do vậy, tôi chấp nhận lời xin lỗi này, nhưng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền phải xem xét bồi thường thiệt hại cho tôi", ông Bê bày tỏ.

Xin lỗi công khai người bị bỏ tù oan 38 năm - Ảnh 3.

Ông Trần Bê và vợ hạnh phúc vì sau 38 năm nỗi oan đã được giải - Ảnh: DUY THANH

Theo ông Trần Đình Hồng, vụ án xảy ra cách đây 38 năm, cùng với ông Trần Bê còn có một người bị oan khác là cụ Huỳnh Chiếm Phái (đã qua đời).

Ông Hồng nói rằng theo Luật bồi thường nhà nước năm 2009 thì đã hết thời hiệu xem xét xin lỗi, cải chính công khai đối với 2 ông nên Viện KSND tỉnh Khánh Hòa không thực hiện được. Nay áp dụng quy định của luật mới ban hành năm 2017, trường hợp xin lỗi và cải chính công khai thì không có thời hiệu, nên viện tổ chức công khai xin lỗi, cải chính, phục hồi danh dự đối với ông Bê.

Còn ông Phái đã qua đời nên thực hiện theo nguyện vọng của người đại diện gia đình ông, viện đã đăng thông tin xin lỗi trên báo và niêm yết tại phường Ninh Giang.

"Chúng tôi hứa nếu điều kiện để bồi thường về vật chất mà các cơ quan tiến hành tố tụng trung ương cho phép thì chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục để bồi thường cho ông Bê. Còn nếu không được thì chúng tôi mong ông và gia đình thông cảm vì pháp luật quy định như thế", ông Hồng nói.

Xin lỗi công khai người bị bỏ tù oan 38 năm - Ảnh 4.

Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa hứa nếu được các cơ quan tiến hành tố tụng trung ương cho phép thì sẽ thực hiện việc bồi thường thiệt hại cho ông Trần Bê - Ảnh: DUY THANH

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tối 18-10-1981 xảy ra vụ ông P.N., chủ tịch UBND xã Ninh Giang, bị bắn chết. Ông Bê và ông Phái bị bắt giam vì các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Phú Khánh nghi là thủ phạm gây ra vụ án.

Gần 3 năm bị tạm giam, ông Bê được trả tự do vì các cơ quan chức năng không đủ cơ sở kết tội ông. Tương tự với trường hợp ông Phái.

Ra tù, ông Bê bị mù 1 mắt, sức khỏe giảm sút, còn ông Phái bị liệt phải được người thân khiêng về. 2 ông đã kiên trì yêu cầu được minh oan nhưng các cơ quan chức năng trả lời hết thời hiệu nên không giải quyết.

Người bị bắt giam oan 38 năm trước sẽ được xin lỗi công khai Người bị bắt giam oan 38 năm trước sẽ được xin lỗi công khai

TTO - Viện KSND tỉnh Khánh Hòa khôi phục danh dự và cải chính công khai đối với trường hợp ông Trần Bê (62 tuổi, ở phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) bị bắt giam oan gần 3 năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên