30/07/2019 19:02 GMT+7

Oan 38 năm, chết gần 4 năm mới được minh oan

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cho hay đã chủ động phục hồi danh dự và sẽ đăng báo xin lỗi, cải chính công khai về việc đã gây ra đối với cố cụ ông Huỳnh Chiếm Phái ở P.Ninh Giang (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa).

Oan 38 năm, chết gần 4 năm mới được minh oan - Ảnh 1.

Biên bản làm việc giữa đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa với ông Huỳnh Chiếm Hoạnh chiều 30-7 - Ảnh: D.TH chụp lại

Chiều 30-7, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã mời ông Huỳnh Chiếm Hoạnh, là người đứng đơn và đại diện theo ủy quyền của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cố cụ ông Huỳnh Chiếm Phái (sinh năm 1931, mất năm 2015), để thống nhất một số nội dung khôi phục danh dự của cụ Phái.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Trần Đình Hồng - phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa - xác nhận buổi làm việc trên để hai bên thống nhất với nhau các nội dung. 

Theo biên bản làm việc giữa hai bên, đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cho biết căn cứ Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017, cơ quan này chủ động phục hồi danh dự và cải chính công khai đối với trường hợp oan sai của ông Huỳnh Chiếm Phái, cha ruột của ông Hoạnh.

Viện KSND tỉnh Khánh Hòa sẽ có trách nhiệm đăng báo xin lỗi và cải chính công khai liên tục trên 3 số báo Khánh Hòa. Ngay sau đó, viện sẽ gởi lời xin lỗi và cải chính công khai đến niêm yết tại trụ sở UBND phường nơi ông Phái từng cư trú.

Ông Hoạnh cho biết ông thống nhất với nội dung đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa nêu ra tại cuộc làm việc, đồng thời đề nghị xem xét bồi thường oan sai cho gia đình ông sau đó.

"Như vậy là sau 38 năm oan khuất, qua đời gần 4 năm, cha tôi mới được minh oan, trả lại danh dự. Đây là điều mà chúng tôi mong mỏi, chờ đợi, khiếu kiện mấy chục năm qua giờ mới có được" - ông Hoạnh cho biết.

Nhưng vì sao trước đây không đồng ý minh oan, xin lỗi công khai, nay lại thực hiện điều này?

Ông Trần Đình Hồng cho biết theo quy định pháp luật trước đây thì vụ việc xảy ra quá lâu, hết thời hiệu cải chính, xin lỗi. 

"Giờ luật mới năm 2017 thì không tính thời hiệu nữa, nên phải cải chính, xin lỗi công khai" - ông Hồng cho hay. 

Riêng vấn đề bồi thường, theo ông Hồng, "theo luật thì đã hết thời hiệu".

Oan 38 năm, chết gần 4 năm mới được minh oan - Ảnh 2.

Cụ Huỳnh Chiếm Phái (bên phải) khi còn sống - Ảnh: DUY THANH (chụp năm 2012)

Như đã phản ánh trong bài Chết vẫn chưa nhận được bồi thường oan sai, vụ án xảy ra tối 18-10-1981, ông Phạm Ngựu (khi đó là chủ tịch UBND xã Ninh Giang) bị bắn chết. 

Ngày hôm sau, ông Phái cùng một số người khác bị Công an tỉnh Phú Khánh (đến tháng 7-1989, tỉnh Phú Khánh đã tách thành hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa hiện nay - PV) bắt giam để điều tra vì bị nghi bắn chết ông Ngựu.

Đến ngày 2-2-1983, Viện KSND tỉnh Phú Khánh trả tự do cho ông Phái (thời điểm đó 50 tuổi) với lý do "bị can tuổi già, sức khỏe bị sút kém nên không cần thiết phải giam giữ tiếp".

Sau 15 tháng tạm giam, cụ Phái bị liệt toàn thân, mắt mù, tai điếc, có dấu hiệu bị thần kinh. Trong khi những người cùng bị bắt đều có quyết định đình chỉ bị can, cụ Phái không nhận được bất kỳ giấy tờ nào, ngoại trừ tờ lệnh tạm tha đã nêu.

Cụ Phái và gia đình liên tục làm đơn kêu oan. Đến tháng 12-2009, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa mới mời gia đình cụ Phái đến trụ sở để giải quyết đơn kêu oan và đòi bồi thường thiệt hại. 

Tại đây, đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra bản photocopy quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Chiếm Phái do Viện KSND tỉnh Phú Khánh ban hành vào ngày 25-9-1984.

Quyết định nêu "không đủ cơ sở để kết luận Huỳnh Chiếm Phái phạm tội giết ông Ngựu", nhưng lại không được tống đạt cho cụ Phái trước đó.

Đến khi cụ Phái đòi bồi thường oan sai thì Viện KSND tỉnh Khánh Hòa từ chối vì cho rằng đã hết thời hiệu.

Tháng 10-2015, cụ Phái qua đời. Nguyên nhân, theo người nhà, là do treo cổ tự vẫn. Ông Huỳnh Chiếm Hoạnh tiếp tục đại diện cho các con ông Phái làm đơn khởi kiện ra tòa, nhưng tòa trả đơn không xét xử.

Liên quan đến vụ bắn chết ông Phạm Ngựu, một người bị bắt bỏ tù oan khác là ông Trần Bê (62 tuổi, cũng ở P.Ninh Giang) đã có nhiều đơn khiếu nại, đơn khởi kiện đòi phục hồi danh dự và bồi thường oan sai nhưng đến nay các cơ quan chức năng ở Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên