08/08/2019 17:23 GMT+7

Hai người cùng oan 38 năm, mới chỉ một người được phục hồi danh dự

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Hai người cùng là bị can, bị bắt giam oan trong một vụ án, nhưng đến nay mới chỉ một người được Viện KSND tỉnh Khánh Hòa chủ động phục hồi danh dự.

Hai người cùng oan 38 năm, mới chỉ một người được phục hồi danh dự - Ảnh 1.

Viện KSND tỉnh Khánh Hòa xin lỗi công khai về việc khởi tố, bắt giam oan ông Huỳnh Chiếm Phái - Ảnh: D.TH chụp lại

Ngày 8-8, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã đăng thông tin "Xin lỗi và cải chính công khai vụ ông Huỳnh Chiếm Phái bị oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự" trên báo Khánh Hòa.

Theo đó, ngày 18-12-1981, ông Phái bị khởi tố và bắt tạm giam về tội "giết người". Đến ngày 2-2-1983, ông có lệnh tạm tha. Ngày 25-9-1984, Viện KSND tỉnh Phú Khánh (nay là Viện KSND tỉnh Khánh Hòa) có quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Phái do không đủ cơ sở kết luận ông phạm tội "giết người".

Theo biên bản làm việc giữa lãnh đạo Viện KSND tỉnh Khánh Hòa và người đại diện của gia đình ông Huỳnh Chiếm Phái hôm 30-7, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa phải đăng lời cải chính, xin lỗi công khai này liên tiếp trên 3 kỳ báo Khánh Hòa và niêm yết tại UBND P.Ninh Giang (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), nơi sinh thời cụ Phái thường trú.

Hai người cùng oan 38 năm, mới chỉ một người được phục hồi danh dự - Ảnh 2.

Ông Trần Bê, người cùng quê, cùng bị khởi tố và bắt giam oan như ông Huỳnh Chiếm Phái - Ảnh: DUY THANH

Cũng liên quan đến vụ án "giết người" mà ông Phái là bị can, còn có ông Trần Bê, 62 tuổi, hiện đang ở P.Ninh Giang, cũng bị Công an tỉnh Phú Khánh (cũ) bắt giam oan 3 năm.

Theo ông Bê, ông bị bắt cùng ông Huỳnh Chiếm Phái sau khi xảy ra cái chết của ông P.N., chủ tịch UBND xã Ninh Giang, vào tối 18-10-1981.

"Ba năm sau đó, trưa 25-9-1984, tôi được cán bộ trại giam đưa lên phòng làm việc, ở đây họ đọc 'Quyết định đình chỉ điều tra' của Viện KSND tỉnh Phú Khánh với nội dung: 'Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, tang vật có tại hồ sơ thấy rằng chưa có đủ cơ sở, bằng chứng để kết luận Trần Bê về tội giết chết ông P.Ng. đêm 18-10-1981'. 

Họ trả tự do cho tôi ngay buổi trưa hôm đó, nhưng đến nay tôi vẫn chưa nhận được một lời xin lỗi từ những người và cơ quan đã bắt, nhốt, đánh tôi", ông Bê nói.

Hai người cùng oan 38 năm, mới chỉ một người được phục hồi danh dự - Ảnh 3.

Quyết định đình chỉ điều tra của Viện KSND tỉnh Phú Khánh vì không đủ cơ sở kết luận ông Trần Bê phạm tội giết người - Ảnh: D.TH. chụp lại

Ông Bê cho biết ông đã kêu oan từ khi mới bị bắt. Từ năm 2000, ông bắt đầu làm nhiều đơn đề nghị và khởi kiện gởi Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, TAND thị xã Ninh Hòa, TAND tỉnh Khánh Hòa nhưng đều không được giải quyết, minh oan vì cho rằng hết thời hiệu.

Trả lời Tuổi Trẻ vào năm 2016, viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa khi đó nói viện đã có văn bản trả lời ông Bê rằng vụ việc đã hết thời hiệu và không có căn cứ để bồi thường.

Ngày 8-8, ông Bê cho biết Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã áp dụng quy định mới của pháp luật, chủ động phục hồi danh dự, xin lỗi và cải chính công khai đối với ông Huỳnh Chiếm Phái thì cũng phải chủ động xử lý tương tự đối với trường hợp của ông.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 8-8, ông Nguyễn Văn Minh - viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa - cho biết sẽ kiểm tra lại trường hợp của ông Trần Bê để chỉ đạo xử lý theo đúng các quy định pháp luật.

Bị truy tố sai, 4 năm sau khi minh oan mới được xin lỗi công khai Bị truy tố sai, 4 năm sau khi minh oan mới được xin lỗi công khai

TTO - Mặc dù đã được minh oan từ năm 2015 nhưng phải đến hôm nay anh Trần Hoàng Minh mới được xin lỗi công khai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên