Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Người bị bắt giam oan 38 năm trước sẽ được xin lỗi công khai

22/08/2019 13:02 GMT+7

TTO - Viện KSND tỉnh Khánh Hòa khôi phục danh dự và cải chính công khai đối với trường hợp ông Trần Bê (62 tuổi, ở phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) bị bắt giam oan gần 3 năm.

Người bị bắt giam oan 38 năm trước sẽ được xin lỗi công khai - Ảnh 1.

Ông Trần Bê chỉ nơi ông P.N. bị bắn chết vào ngày 18-10-1981 - Ảnh: DUY THANH

Sáng 22-8, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã mời ông Trần Bê đến trụ sở để giải quyết đơn yêu cầu phục hồi danh dự do bị bắt giam oan.

Theo biên bản làm việc, sau khi trao đổi ý kiến giữa ông Trần Đình Hồng - phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa - và ông Trần Bê, hai bên đã thống nhất hướng giải quyết vụ việc.

Viện KSND tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức xin lỗi và cải chính công khai đối với trường hợp ông Bê trực tiếp tại UBND phường Ninh Giang. Thời gian tổ chức buổi xin lỗi, cải chính, phục hồi danh dự cho ông Bê sẽ được thông báo sau.

Người bị bắt giam oan 38 năm trước sẽ được xin lỗi công khai - Ảnh 2.

Biên bản làm việc giữa lãnh đạo Viện KSND tỉnh Khánh Hòa và ông Trần Bê sáng 22-8 - Ảnh: ĐẠI HƯNG chụp lại

Trước đó, ngày 9-8, ông Bê gởi đơn đến Viện KSND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu phục hồi danh dự cho ông bằng hình thức xin lỗi, cải chính công khai tại phường Ninh Giang, nơi xảy ra vụ việc dẫn đến ông bị bắt giam oan và cũng là nơi thường trú hiện nay của ông. Ông Bê cũng yêu cầu Viện KSND tỉnh Khánh Hòa phải đăng lời xin lỗi trên báo Khánh Hòa và một số báo trung ương.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bê cho biết sau khi làm việc, ông thống nhất Viện KSND tỉnh Khánh Hòa chỉ cần xin lỗi, cải chính công khai tại UBND phường Ninh Giang.

Riêng về vấn đề bồi thường oan sai, ông Bê cho biết ông sẽ khiếu nại hoặc khởi kiện bằng một văn bản khác.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tối 18-10-1981, ông P.N. là chủ tịch UBND xã Ninh Giang (nay là phường Ninh Giang) bị bắn chết trên đường về nhà sau một cuộc họp.

Ông Trần Bê và ông Huỳnh Chiếm Phái (ở cùng xã, đã qua đời năm 2015) bị bắt giam ngay sau đó vì Công an tỉnh Phú Khánh (cũ) tình nghi hai người tham gia vụ án giết chết ông P.N..

Trưa 25-9-1984, ông Bê được giao "quyết định đình chỉ điều tra" của Viện KSND tỉnh Phú Khánh với nội dung "căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, tang vật có tại hồ sơ thấy rằng chưa có đủ cơ sở, bằng chứng để kết luận Trần Bê về tội giết chết ông P.Ng. đêm 18-10-1981" và được trả tự do.

Cùng ngày này, ông Phái cũng được Viện KSND tỉnh Phú Khánh có quyết định đình chỉ điều tra với lý do tương tự.

Sau khi được trả tự do, ông Phái, ông Bê liên tục kêu oan, yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý, trả lại danh dự cho hai ông và phải xin lỗi công khai, bồi thường thiệt hại.

Đến ngày 8-8-2019, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã đăng báo xin lỗi, cải chính công khai và niêm yết lời xin lỗi đối với ông Huỳnh Chiếm Phái tại trụ sở UBND phường Ninh Giang.

Ngày 9-8, ông Bê làm đơn yêu cầu Viện KSND tỉnh Khánh Hòa phục hồi danh dự cho ông.

Hai người cùng oan 38 năm, mới chỉ một người được phục hồi danh dự Hai người cùng oan 38 năm, mới chỉ một người được phục hồi danh dự

TTO - Hai người cùng là bị can, bị bắt giam oan trong một vụ án, nhưng đến nay mới chỉ một người được Viện KSND tỉnh Khánh Hòa chủ động phục hồi danh dự.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận