‘Xét nghiệm lần 1 âm tính, chưa thể khẳng định ông Li Ding hết nhiễm corona'

01/02/2020 18:31 GMT+7

TTO - Sau nhiều ngày cách ly điều trị, ông Li Ding (66 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), một trong hai bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam dương tính với virus corona, có thể tự ăn uống, sinh hoạt và các chỉ số sinh hóa máu bình thường.

‘Xét nghiệm lần 1 âm tính, chưa thể khẳng định ông Li Ding hết nhiễm corona - Ảnh 1.

Khu cách ly đặc biệt điều trị hai bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: TTO

Ngày 1-2, bác sĩ Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết qua một thời gian cách ly, điều trị, hiện qua kiểm tra lâm sàng sức khỏe ông Li Ding (một trong hai bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam dương tính với virus corona) rất tốt, có thể tự ăn uống, sinh hoạt và các chỉ số sinh hóa máu bình thường.

Đặc biệt, Viện Pasteur phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy lấy mẫu và đến nay qua xét nghiệm mới chỉ một lần ông Li Ding âm tính với virus corona. "Nhưng phải khẳng định rằng bệnh này rất mới, do đó mới chỉ một lần âm tính chưa thể khẳng định được điều gì cả. Để có kết quả chính xác cuối cùng, chúng tôi đang tiến hành lấy mẫu lần 2 gửi Viện Pasteur thử lại một hoặc hai lần", bác sĩ Thức nói.

Theo bác sĩ Thức, đến thời điểm hiện tại, việc các bệnh nhân tiến triển là điều hết sức khả quan. Tuy nhiên không nên vội kết luận bởi loại virus này rất mới, cả thế giới đang nghiên cứu tìm cách điều trị.

"Tín hiệu điều trị tốt ở Bệnh viện Chợ Rẫy đến thời điểm này có thể nói là một kinh nghiệm đóng góp vào nỗ lực chung của ngành y tế thế giới", bác sĩ Thức chia sẻ và khẳng định khi bệnh nhân khỏi bệnh, đơn vị sẽ chính thức tổ chức họp báo công bố.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, ông Li Ding và con là Li Zichao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) được xác định là hai bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam dương tính với virus corona.

Sau nhiều ngày cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân Li Zichao hoàn toàn khỏi bệnh, hiện đang theo dõi thêm. Riêng ông Li Ding bị rất nhiều bệnh nền như huyết áp, đái tháo đường, ung thư phổi đã mổ, cộng thêm yếu tố lớn tuổi nên tổng trạng rất kém, được cách ly đặc biệt để điều trị.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy: Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy: 'Khẳng định Li Zichao đã hoàn toàn khỏi bệnh'

TTO - "Đến nay, có thể khẳng định người con Li Zichao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đã hoàn toàn khỏi bệnh. Tuy nhiên, do con virus này còn mới nên bệnh viện vẫn đang theo dõi thêm để chắc chắn nhất".

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận