Hà Nội: Phụ huynh tự cho con nghỉ học do sợ lây virus corona

01/02/2020 15:40 GMT+7

TTO - Ngày 1-2, một số trường ở Hà Nội cho biết vẫn có nhiều học sinh nghỉ học vì lo ngại virus Corona. Có những lớp nghỉ trên 50% số học sinh. Số học sinh nghỉ tăng trong ba ngày trở lại trường sau tết.

Hà Nội: Phụ huynh tự cho con nghỉ học do sợ lây virus corona - Ảnh 1.

Học sinh Trường Marie Curie trong buổi học sáng 1-2 - Ảnh: VĨNH HÀ

Trao đổi với báo chí ngày 1-2 về những biện pháp phòng dịch bệnh từ virus Corona, ông Nguyễn Xuân Khang - hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) - cho biết trong ba ngày trường mở cửa trở lại sau tết có hơn 500 học sinh của cả ba cấp tiểu học, THCS, THPT được cha mẹ xin phép nghỉ học.

Trong đó chủ yếu là học sinh cấp tiểu học. Trong ngày 31-1 và 1-2, vẫn tiếp tục có những học sinh được cha mẹ xin cho nghỉ.

Một giáo viên của trường này cho biết trong ngày 1-2 riêng số học sinh trung học có gần 180 học sinh nghỉ. Nhiều lớp học vắng 8-10 học sinh so với sĩ số của lớp. Ở tiểu học, theo ông Nguyễn Xuân Khang, có những lớp trên 50% số học sinh được bố mẹ xin cho nghỉ học.

"Có đóng cửa trường hay không, chúng tôi phải được Sở GD-ĐT Hà Nội đồng ý và dựa vào khuyến cáo của bên y tế. Tuy nhiên, có những học sinh được gia đình xin phép nghỉ. Chúng tôi đã tìm hiểu thì biết đa số cha mẹ cho con nghỉ vì lý do e ngại dịch bệnh. Chỉ một số ít gia đình đi du lịch trong đợt tết chưa kịp về" - ông Khang nói.

Ngoài ra, ông Khang cũng lo ngại: "Tới đây, nếu có tình huống phát sinh như có học sinh bị nhiễm virus chẳng hạn, chúng tôi cũng phải xin ý kiến cơ quan chức năng để xử lý nhằm ngăn dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, bây giờ thì không nói trước được điều gì. Chỉ chắc chắn một điều nhà trường sẽ không giấu dịch và làm hết sức để phòng chống, bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, nhân viên của trường".

Cũng theo vị lãnh đạo trường này thì khi một lớp đã có đến trên 50% học sinh nghỉ và có thể nghỉ dài ngày thì trường không thể làm ngơ. Vì như vậy chất lượng GD sẽ bị ảnh hưởng. Bởi vậy, trường đang phải tính toán kế hoạch hỗ trợ học sinh bù đắp kiến thức sau đợt dịch bệnh này.

Theo một số phụ huynh có con học trường thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), họ đã tự quyết định cho con nghỉ học trong ngày 1-2 vì lo sợ dịch bệnh. Nhất là khi có thông tin người Việt Nam dương tính với virus Corona.

Ở một số trường tại Hà Nội trong ngày 1-2 đều rải rác có học sinh được bố mẹ xin cho con nghỉ học. Có những lớp vắng trên dưới 10 học sinh. Dù đã được nhà trường giải thích và trấn an bằng nhiều giải pháp phòng dịch nhưng phần lớn phụ huynh chủ động cho con nghỉ học đều vì lo ngại lây lan của virus Corona.

Áp dụng khẩn trương các giải pháp phòng chống dịch đồng thời trấn an tâm lý cho phụ huynh, học sinh là việc mà các nhà trường đang nỗ lực làm.

Hà Nội: Phụ huynh tự cho con nghỉ học do sợ lây virus corona - Ảnh 2.

Hoạt động dạy học vẫn diễn ra khi cô trò cùng đeo khẩu trang - Ảnh: VĨNH HÀ

Trong khi đó, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hầu hết những học sinh đi học trong ngày 1-2 đều dùng khẩu trang trong suốt quá trình học.

Một số trường tư có dịch vụ đưa đón học sinh đã chuẩn bị khẩu trang trên ôtô cho những học sinh không có khẩu trang. Trường cũng chuẩn bị một số lượng lớn khẩu trang sẵn sàng phát cho giáo viên, học sinh khi thiếu.

Trường Marie Curie đã tự đun nước sôi cho học sinh sử dụng và thay thế toàn bộ cốc uống nước bằng loại cốc giấy dùng 1 lần.

Sáng 1-2, nhiều trường mầm non, tiểu học ở Hà Nội đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn, đồng thời tổng vệ sinh, lau khử trùng bàn ghế học sinh.

Hà Nội: Phụ huynh tự cho con nghỉ học do sợ lây virus corona - Ảnh 3.

Dùng nước khử khuẩn lau bàn ghế, sàn lớp học tại Trường phổ thông liên cấp Edison (Hưng Yên) - Ảnh V.NGỌC

Theo ông Phạm Xuân Tiến - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, toàn thành phố có gần 3.000 trường học ở các cấp học được phun thuốc khử trùng trong đợt này.

Ngoài ra, còn có khoảng 2.000 nhóm lớp mẫu giáo độc lập tư thục cũng được phun thuốc khử trùng. Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các phòng giáo dục và đào tạo, các nhà trường...

Kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học Kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học

TTO - Ngày 28-1, Bộ GD-ĐT có công điện khẩn gửi các sở GD-ĐT, các đại học, học viện, trường đại học - cao đẳng trực thuộc yêu cầu có biện pháp phòng chống virus Corona.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận