14/09/2021 13:41 GMT+7

Xét nghiệm kháng thể cho người dân 6 phường ở Phú Nhuận và Bình Thạnh

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Từ ngày 29-8 đến 14-9, Viện Pasteur TP.HCM phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tổ chức lấy mẫu điều tra kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 cho 3.600 người dân tại 6 phường của quận Bình Thạnh và Phú Nhuận.

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm kháng thể sáng 14-9 - Video: DUYÊN PHAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 14-9, bác sĩ Trương Thị Thùy Dung - Viện Pasteur TP.HCM - cho biết kế hoạch lấy mẫu điều tra kháng thể cho 3.600 người dân tại 6 phường của quận Bình Thạnh và Phú Nhuận được triển khai hai đợt, bắt đầu từ ngày 29-8 đến hôm nay 14-9.

Tại quận Bình Thạnh, các phường được chọn lấy mẫu điều tra gồm phường 12, 22, 24; tại quận Phú Nhuận gồm phường 1, 2, 8. Mỗi phường sẽ lấy 600 mẫu, mỗi mẫu lấy 3ml máu. Sáng 14-9 là ngày cuối cùng đơn vị triển khai lấy mẫu cho người dân tại phường 2, quận Phú Nhuận. 

Việc lựa chọn hai quận này dựa trên tiêu chí về tỉ lệ ca mắc và độ khả thi khi thực hiện lấy mẫu điều tra. 

Về tiêu chí chọn phường, bác sĩ Dung cho biết tại các quận đều phân các vùng nguy cơ từ đỏ, vàng, xanh, cận xanh. Nhóm nghiên cứu sẽ lần lượt chọn các phường có tỉ lệ tổ dân phố đỏ cao nhất, phường có tỉ lệ tổ vàng cao nhất và phường có tỉ lệ tổ xanh, cận xanh cao nhất… nhằm đảm bảo đại diện cho tất cả các vùng từ nguy cơ thấp đến cao.

Xét nghiệm kháng thể cho người dân 6 phường ở Phú Nhuận và Bình Thạnh - Ảnh 2.

Người dân phường 2, quận Phú Nhuận được lấy mẫu xét nghiệm kháng thể sáng 14-9 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo bác sĩ Dung, khi tham gia, người dân phải thỏa các tiêu chí là công dân Việt Nam, từ 6 tuổi trở lên, không có tiền sử về bệnh rối loạn đông máu và tự nguyện cho lấy mẫu xét nghiệm. 

Theo Viện Pasteur TP.HCM, kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 sẽ xuất hiện trong máu của bệnh nhân mắc COVID-19 sau khi phục hồi và có thể được phát hiện trong máu. Việc khảo sát tỉ lệ người dân có kháng thể kháng virus sẽ giúp đánh giá được mức độ lây nhiễm dịch COVID-19 tại TP.HCM trong thời gian qua.

Tính từ ngày 27-5 đến nay, TP.HCM đã có 303.475 trường hợp mắc COVID-19 được công bố. Hiện TP đang điều trị 39.296 bệnh nhân, trong đó có 2.914 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.690 bệnh nhân nặng đang thở máy và 23 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Có 150.341 bệnh nhân khỏi bệnh xuất viện. Ngoài ra còn có khoảng 92.355 trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà.

Theo đánh giá sơ bộ của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh ở TP.HCM đang có chiều hướng giảm rõ rệt trên cả 2 tiêu chí về số ca mắc trong cộng đồng và số tử vong, đặc biệt số tử vong đã giảm 30%.

Sở Y tế TP.HCM đang tìm giải pháp ‘hợp tình, hợp lý, đúng luật’ vụ F0 Sở Y tế TP.HCM đang tìm giải pháp ‘hợp tình, hợp lý, đúng luật’ vụ F0 'ngoài vòng quản lý'

TTO - Nhiều F0 chưa được cơ quan y tế quản lý và cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh đang khá loay hoay tìm cách chứng minh mình là F0 đã khỏi bệnh. Sở Y tế TP khuyến cáo trong lúc tìm giải pháp hợp tình hợp lý, đúng luật..., người dân cần bình tĩnh.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên