HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Sau tiêm vắc xin, có nên xét nghiệm định lượng kháng thể?

13/08/2021 06:38 GMT+7

TTO - Bác sĩ Trần Thành Vinh - trưởng khoa sinh hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết thời điểm thích hợp xét nghiệm định lượng kháng thể sau tiêm vắc xin COVID-19 là khoảng 28 ngày sau tiêm mũi 1 và từ 14 đến 28 ngày sau khi tiêm mũi 2.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Sau tiêm vắc xin, có nên xét nghiệm định lượng kháng thể? - Ảnh 1.

Phân tích định lượng kháng thể sau tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh: QUYÊN SƠN

Nhằm đánh giá khả năng đáp ứng của cơ thể sau khi tiêm vắc xin COVID-19, Bệnh viện Chợ Rẫy vừa đưa vào quy trình xét nghiệm định lượng kháng thể phục vụ công tác điều trị COVID-19 cũng như hỗ trợ người dân khi có nhu cầu.

Bác sĩ Trần Thành Vinh cho biết hiện nay, để định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19, đơn vị sẽ sử dụng phương pháp định lượng kháng thể kết hợp.

Phương pháp này sẽ được áp dụng cho nhóm đối tượng có nhu cầu xét nghiệm để đánh giá cơ thể có kháng thể hay không; nếu có sẽ đạt được nồng độ kháng thể bao nhiêu sau khi tiêm vắc xin. Đây là giải pháp tốt nhất nhằm đánh giá khả năng đáp ứng của cơ thể đối với tiêm vắc xin.

TS.BS Trần Thành Vinh - trưởng khoa sinh hóa (Bệnh viện Chợ Rẫy) - chia sẻ về xét nghiệm định lượng kháng thể sau tiêm vắc xin - Video: QUYÊN SƠN

Ngoài ra, phương pháp này còn áp dụng cho nhóm đối tượng được bác sĩ chỉ định hay có yêu cầu xét nghiệm khi chẩn đoán nghi ngờ mắc hoặc đã mắc COVID-19. Kết quả này sẽ hỗ trợ chẩn đoán xem cơ thể có kháng thể nhiều hay ít, qua đó biết được đáp ứng sinh kháng thể của người bệnh.

"Thời điểm thích hợp để làm xét nghiệm định lượng kháng thể sau tiêm vắc xin COVID-19 khoảng 28 ngày sau tiêm mũi 1 và từ 14 đến 28 ngày đối với người sau tiêm mũi 2. Thời gian thực hiện xét nghiệm đến khi người bệnh nhận được kết quả khoảng 60 phút" - bác sĩ Trần Thành Vinh khẳng định.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Sau tiêm vắc xin, có nên xét nghiệm định lượng kháng thể? - Ảnh 3.

Hệ thống xét nghiệm định lượng kháng thể

Hiện nay, phương pháp xét nghiệm định lượng để tìm ra kháng thể kết hợp kháng COVID-19 chưa được phổ biến rộng rãi và Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những đơn vị đi đầu trong việc áp dụng xét nghiệm này.

Tuy nhiên, hiện Bộ Y tế chưa có quy định cụ thể về chi phí xét nghiệm định lượng hay định tính kháng thể COVID-19.

"Để áp dụng rộng rãi cho người dân sắp tới, đơn vị đang xin ý kiến từ Bộ Y tế về giá xét nghiệm các loại cụ thể" - đại diện bệnh viện nói.

Bác sĩ Vinh khuyến cáo trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh cũng như sự biến thể khó lường của các chủng virus, người dân không nên chủ quan dù được tiêm vắc xin hoặc biết kết quả định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.

Nhật lập kỷ lục u ám gần 16.000 ca COVID-19 một ngày, Thái Lan xét nghiệm đại trà Bangkok Nhật lập kỷ lục u ám gần 16.000 ca COVID-19 một ngày, Thái Lan xét nghiệm đại trà Bangkok

TTO - Hệ thống y tế thủ đô Tokyo của Nhật Bản đang có dấu hiệu quá tải trong lúc tình hình dịch COVID-19 đang trong giai đoạn quan trọng. Trong khi đó, Thái Lan sẽ tiếp tục xét nghiệm đại trà ở Bangkok để chặn dịch.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận