Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm kháng thể 'thật nhanh' nhóm nhân viên bốc xếp ở sân bay

09/02/2021 12:43 GMT+7

TTO - Ngoài vấn đề xét nghiệm diện rộng, thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP.HCM đẩy mạnh rà soát lại trong cộng đồng, sân bay và phải làm nhanh xét nghiệm kháng thể đối với nhóm nhân viên bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm kháng thể thật nhanh nhóm nhân viên bốc xếp ở sân bay - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì cuộc họp đầu tiên của Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM sáng 9-2 - Ảnh: HOÀNG LỘC

Sáng 9-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì cuộc họp đầu tiên của Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM. Tham dự có đại diện Sở Y tế TP.HCM, Viện Pasteur TP.HCM, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ khi nhận quyết định tổ trưởng tổ đặc biệt, ông có chút "lăn tăn" bởi tình hình dịch ở TP.HCM so với Đà Nẵng trước đây có sự khác biệt nhất định.

Nếu như ở Đà Nẵng lúc bấy giờ dịch COVID-19 tấn công đầu não ngành y tế, hệ thống y tế suy yếu rất nhiều thì TP.HCM rất tỉnh táo, đặc biệt phát hiện nguồn từ sân bay Tân Sơn Nhất. Đến nay đã phát hiện 32 trường hợp nhiễm COVID-19 ở sân bay và nhóm hộ gia đình.

"Công tác truy F1, F2 TP.HCM đã làm quyết liệt, tuy nhiên thời gian tới cần tăng cường truy vết và các biện pháp kỹ thuật để đánh giá bệnh phát từ lúc nào, ai đã mắc, lây cho những ai và đến bây giờ đã chặt đứt được chuỗi lây hay chưa", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đặt vấn đề.

Ông đề nghị các đơn vị xây dựng cơ chế phối hợp, đánh giá tình hình trước cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP.HCM sắp tới; đồng thời cần có đánh giá thực chất hiệu quả của các nguồn lực để không bị lãng phí nhưng vẫn đủ để khoanh vùng truy vết cho được những người, nhóm người có nguy cơ.

"Tôi đề nghị các đơn vị nâng mức đáp ứng lên cao nhất từ điều trị, xét nghiệm ở các đơn vị. Từ kinh nghiệm ở các vùng dịch Hải Dương, Đà Nẵng, Sơn Lôi, Hạ Lôi, Trúc Bạch, với sự tư vấn góp ý của chúng tôi, hi vọng TP.HCM sẽ còn làm tốt hơn thế", ông nói.

Ngoài vấn đề xét nghiệm diện rộng, thứ trưởng đề nghị TP.HCM "cần phải làm thật nhanh" vấn đề rà soát lại trong cộng đồng, sân bay và phải làm nhanh xét nghiệm kháng thể, đặc biệt đối với nhóm nhân viên bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Việc này là để trả lời câu hỏi tại sao có F2 tiếp xúc với F1 âm tính mà F2 lại có kết quả dương tính. 

"Tôi đề nghị ngành y tế TP.HCM cần xem xét lại quy định sau khi lấy mẫu bao lâu thì phải hoàn thành tất cả các công đoạn y tế, tránh tình trạng để mẫu qua một ngày. Tôi thấy như vậy là chậm so với sự lây lan của virus", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Ông cho rằng "chưa bao giờ có cơ hội Bộ Y tế và ngành y tế TP.HCM phối hợp", do đó đề nghị các thành viên nằm trong tổ đặc biệt nâng cao cảnh giác, đáp ứng cao nhất để mang lại hiệu quả tốt nhất trong phòng chống COVID-19 nhằm đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân.

TP.HCM phát hiện thêm 2 ca dương tính COVID-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM phát hiện thêm 2 ca dương tính COVID-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất

TTO - Sáng 9-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo thành phố ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với COVID-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận