Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Xem xét hướng điều tra, truy tố tội nhận hối lộ vụ gian lận thi cử

15/10/2019 11:53 GMT+7

TTO - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí thông tin trong buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri quận 5 sáng nay 15-10.

Xem xét hướng điều tra, truy tố tội nhận hối lộ vụ gian lận thi cử - Ảnh 1.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí tại buổi tiếp xúc cử tri quận 5 - Ảnh: TIẾN LONG

Ông Trí chia sẻ, hậu quả của tình trạng tiêu cực trong thi cử càng ngẫm lại càng thấy nghiêm trọng. Không chỉ cướp đi quyền học tập chính đáng của người học giỏi, việc gian lận còn tạo cơ hội cho người không giỏi đi học và sau đó ra làm việc yếu kém.

Quá trình điều tra vụ án đang xem xét hướng truy tố theo hai tội nhận và đưa hối lộ. "Chúng ta không thể suy đoán được mà phải chờ kết quả điều tra", ông Trí nói.

Cũng tại buổi tiếp xúc, ông Trí chia sẻ thêm thông tin mà cử tri quận 5 quan tâm về vụ án VN Pharma. Theo ông Trí, nếu cơ quan tố tụng không quyết liệt thì không thể truy tố các bị can trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Trước đây, các bị can chỉ bị truy tố tội buôn lậu, nhẹ và không đúng bản chất vụ án.

Ông Trí cho hay liên quan đến trách nhiệm về quản lý nhà nước trong vụ án này, cần có điều tra làm rõ, đăc biệt là trách nhiệm với người dân. "Vụ án này chưa dừng lạị, sẽ tiếp tục mở rộng điều tra truy tố, xét xử tiếp", ông Trí thông tin.

Phải quản lý tốt người nghiện

Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri tiếp tục bày tỏ lo ngại trước tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, khối lượng ma túy thu được mỗi vụ án lên đến hàng tấn. Thông tin thêm về việc này, ông Lê Minh Trí chia sẻ, rõ ràng ma túy không chỉ ảnh hưởng đến an ninh trật tự, kinh tế mà còn đe doạ giống nòi.

Hiện ma túy ở Việt Nam có hai loại: loại mà người người nghiện trong nước đang sử dụng, và loại vận chuyển vào Việt Nam sau đó chuyển đi các nước. Những vụ án bắt và thu giữ hàng tấn ma túy vừa qua thuộc loại hai.

Ma túy được trung chuyển khối lượng lớn vào Việt Nam rồi đưa đi nước thứ ba. Do vậy, nếu cơ quan chức năng đấu tranh mạnh, tình trạng tội phạm này sẽ giảm.

Theo ông Trí, vấn đề quan tâm là quản lý người nghiện trong nội địa. Lâu nay chúng ta vẫn coi người nghiện như người bệnh nên việc thu thập hồ sơ, đưa người nghiện đi cai nghiện khó khăn. Có những người nghiện nhưng không tập hợp được hồ sơ.

"Nếu quản lý tốt người nghiện, giảm nguồn cầu thì nguồn cung sẽ giảm", ông Trí nói.

Gian lận thi cử, trả lời của Bộ GD-ĐT chưa thấy cá nhân nào sai phạm Gian lận thi cử, trả lời của Bộ GD-ĐT chưa thấy cá nhân nào sai phạm

TTO - Báo cáo của Ban Dân nguyện cho thấy đây là vấn đề tồn đọng từ năm 2018 đến nay nhưng vẫn làm cử tri bận tâm.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận