17/07/2022 14:59 GMT+7

Xem xét cấm bay với hành khách gây rối, vi phạm an toàn an ninh hàng không

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Trong chỉ thị về tăng cường giám sát an toàn, an ninh hàng không, cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị lập danh sách hành khách gây rối, vi phạm an toàn, an ninh hàng không để xem xét cấm bay.

Xem xét cấm bay với hành khách gây rối, vi phạm an toàn an ninh hàng không - Ảnh 1.

Cô gái nhún nhảy để quay clip đăng lên mạng xã hội trên đường băng khi máy bay di chuyển tại sân bay Phú Quốc gây lo ngại về an toàn hàng không - Ảnh cắt từ clip

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng đã ký ban hành chỉ thị tăng cường giám sát chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm an ninh hàng không, đặc biệt trong thời gian cao điểm đi lại vào mùa hè.

Các cảng hàng không được giao chú trọng công tác giám sát an toàn tại các khu vực của sân bay, nơi có mật độ hoạt động cao của máy bay và các phương tiện, các khu vực hạn chế trọng yếu liên quan đến an toàn khai thác.

Với hành khách vô ý thực hiện các hành vi không tuân thủ các quy định an ninh, an toàn tại các khu vực này, các cảng phải kịp thời ngăn ngừa và khuyến cáo. Trường hợp những hành khách cố ý gây rối, phải kịp thời phát hiện và báo cáo cảng vụ hàng không xử lý nghiêm.

Đồng thời có biện pháp thông tin phù hợp cho hành khách tại cảng hàng không để hành khách hiểu rõ các quy định về an toàn, an ninh hàng không, tạo nên văn hóa an toàn hàng không.

Đối với các tổ bay, nhân viên phục vụ chuyến bay được yêu cầu tăng cường công tác phổ biến, giám sát an toàn máy bay và khai thác máy bay, đặc biệt với các quy định về an toàn khoang khách, các hướng dẫn theo bảng hướng dẫn an toàn trên máy bay.

Kịp thời phát hiện và nhắc nhở những hành khách chưa tuân thủ để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các cảng vụ và các phòng, thanh tra cục chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện.

Kịp thời, cương quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm an toàn hàng không, an ninh hàng không, lập danh sách các hành khách gây rối báo cáo cục xem xét cấm bay. Ngoài ra kịp thời hướng dẫn cho các cảng vụ hàng không và các đơn vị khi cần thiết, bảo đảm hiệu quả của việc xử lý.

Trước đó thời gian qua, liên tiếp xảy ra nhiều trường hợp hành khách vi phạm các quy định về an ninh, an toàn hàng không gây xôn xao dư luận như vụ hành khách cài điện thoại trên cửa sổ máy bay.

Gần đây nhất, clip một cô gái nhún nhảy quay Tiktok khi máy bay đang di chuyển tại cảng hàng không quốc tế Phú Quốc khiến nhiều người tỏ ra lo ngại về an toàn, an ninh hàng không tại sân bay.

Theo quy định, hành vi vi phạm an toàn bay gồm việc hành khách cố tình đi vào khu vực hạn chế khi máy bay đang di chuyển ở khoảng cách gần; không tuân thủ quy tắc hàng không, hướng dẫn của tiếp viên hoặc cãi cọ, gây rối trên máy bay...

Cục Hàng không vào cuộc xác minh cô gái nhảy múa khi máy bay đang lăn vào sân đỗ Cục Hàng không vào cuộc xác minh cô gái nhảy múa khi máy bay đang lăn vào sân đỗ

TTO - Một cô gái tung tăng đi lại, tạo dáng trên sân đỗ khi máy bay đang di chuyển để quay clip TikTok ở sân bay Phú Quốc khiến nhiều người bất bình. Cục Hàng không Việt Nam đã nhập cuộc xác minh, xử lý nghiêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận