12/07/2022 12:42 GMT+7

Cô gái nhảy múa gần máy bay đang lăn vào sân đỗ: Có thể bị hút vào động cơ

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Hành động chạy ra gần máy bay đang lăn vào sân đỗ để nhảy múa, quay video của một cô gái được phi công đánh giá là liều lĩnh vì có thể xảy ra tình huống người này bị hút vào động cơ máy bay.

Cô gái nhảy múa gần máy bay đang lăn vào sân đỗ: Có thể bị hút vào động cơ - Ảnh 1.

Cô gái chạy lại gần chiếc máy bay của Vietnam Airlines đang lăn vào chỗ đỗ để biểu diễn quay video - Ảnh cắt từ clip

Mới đây, đoạn clip ghi cảnh cô gái hướng về chiếc máy bay đang lăn vào sân đỗ để nhảy múa quay video được lan truyền trên mạng xã hội thu hút nhiều người xem nhưng cũng khiến nhiều người bức xúc.

Theo ông Đinh Việt Sơn - phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, thông tin ban đầu từ Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc cho biết sự việc trên xảy ra cách đây gần 1 tháng.

Nữ hành khách trong clip đang trên xe buýt ra máy bay. Khi xe dừng, vừa mở cửa thì cô này đã chạy ra phía chiếc máy bay của Vietnam Airlines đang lăn vào sân đỗ để biểu diễn cho người khác quay clip.

Nhân viên an ninh hàng không sân bay Phú Quốc trực ở sân đỗ máy bay đã kịp thời yêu cầu nữ hành khách quay trở lại vị trí an toàn.

Thời điểm đó, nhân viên sân bay nghĩ hành khách chỉ có hành vi phấn khích nhưng do không có hậu quả gì nên không giữ hành khách lại để xử lý về hành vi gây rối, không tuân thủ các quy định về an toàn hàng không.

Hiện Cục Hàng không đang đề nghị Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc tập hợp thông tin để báo cáo thêm.

Theo ông Phan Xuân Đức - cơ trưởng Boeing 787, nguyên phó tổng giám đốc khai thác của Vietnam Airlines, hành động của cô gái trong clip có thể là bột phát nhưng liều lĩnh vì không ý thức được sự nguy hiểm. Bởi vì, thời điểm đó, chiếc máy bay mà người này tiếp cận đang tự lăn vào sân đỗ nên động cơ máy bay vẫn hoạt động.

Trong khi đó, sân đỗ thiết kế phẳng nhưng vẫn có chỗ hơi dốc, nếu phi công không kiểm soát tốc độ tốt thì phải tăng ga để đưa máy bay đến điểm dừng, và người ở gần dễ bị hút vào động cơ dẫn đến thương tích hoặc thiệt mạng.

Ông Đức cho biết theo quy định về an toàn khai thác, chỉ có nhân viên kỹ thuật mới được tới gần máy bay đang lăn vào sân đỗ và phải đảm bảo khoảng cách an toàn.

Đi máy bay gặp trục trặc giấy tờ tùy thân: Cần lưu ý những gì? Đi máy bay gặp trục trặc giấy tờ tùy thân: Cần lưu ý những gì?

TTO - Trước tình trạng hành khách bị từ chối làm thủ tục đi máy bay vì trục trặc về giấy tờ tùy thân tăng, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khuyến cáo hành khách chuẩn bị, kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân trước khi đến sân bay.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên