Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Xe từ vùng dịch đến Thừa Thiên Huế phải phun khử khuẩn

12/05/2021 11:11 GMT+7

TTO - Sau phản ánh của Tuổi Trẻ Online về việc doanh nghiệp vận tải ở Đà Nẵng ‘kêu cứu’ vì không thể đưa hàng hóa vào ra Thừa Thiên Huế, tỉnh này đã ban hành quy trình giám sát cụ thể xe từ vùng có dịch.

Xe từ vùng dịch đến Thừa Thiên Huế phải phun khử khuẩn - Ảnh 1.

Xe vận tải đi từ Đà Nẵng ra Huế qua hầm đường bộ Hải Vân - Ảnh: NHẬT LINH

Sáng 12-5, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết tỉnh vừa ban hành quy trình giám sát xe từ vùng có công bố dịch vào địa bàn tỉnh. Theo đó, tất cả các xe đến từ vùng có dịch đều phải thực hiện phun khử khuẩn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch trước khi vào tỉnh Thừa Thiên Huế.

Xe từ vùng dịch các tỉnh, thành phố vào giao, nhận hàng tại Thừa Thiên Huế nhưng không đảm bảo điều kiện an toàn phòng chống dịch thì phải đăng ký đổi tài xế hoặc sang hàng hoặc quay đầu lại; chỉ cho phép chở tối đa 2 người (gồm cả lái xe).

Tất cả các bước đăng ký, khai báo và xem thông tin được chấp thuận hay chưa khi đi vào tỉnh Thừa Thiên Huế đều được thực hiện trên ứng dụng Hue-S.

Công an tỉnh chủ trì tổ chức thực hiện việc điều tra, xác định và hướng dẫn các xe thuộc diện phải phun khử khuẩn, đổi tài, sang hàng vào các bãi đỗ (do UBND cấp huyện bố trí).

Sở Y tế chủ trì thực hiện phun khử khuẩn đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Xe chở khách đến từ vùng dịch phải được phát hiện, ngăn chặn, bắt quay đầu trước khi vào chốt đầu hoặc đi thẳng không dừng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe ưu tiên,... được phép vào và phải báo cáo ban chỉ đạo phòng chống dịch.

Trường hợp để xe lọt qua chốt thì chốt phát hiện phải tiếp nhận và xử lý theo quy trình như chốt trước đó.

Ngoài ra, công văn này quy định cụ thể quy trình kiểm soát đối với xe vào giao hàng trong địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (gồm cả xe trong và ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp) và các phương tiện kinh doanh vận chuyển người bao gồm cả tuyến cố định và tuyến không cố định.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã phản ánh việc nhiều doanh nghiệp vận tải ở TP Đà Nẵng ‘kêu cứu’ vì không thể đưa hàng hóa vào ra Huế. Nguyên nhân theo các doanh nghiệp này đưa ra là do việc Huế áp dụng quy định hạn chế ra vào và cách ly "quá rát".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, nói rằng Huế đang làm mọi biện pháp để khống chế dịch, tuy nhiên quan điểm của tỉnh là sẽ không "ngăn sông cấm chợ".

Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế: Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế: 'Không ngăn sông cấm chợ'

TTO - Việc áp dụng quy định hạn chế ra vào và cách ly quá rát khiến nhiều ngày qua hàng hóa không thể ra vào tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau khi có thông tin, tới 16h chiều 11-5 nhiều chốt kiểm dịch đồng loạt cho thông xe.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận