Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Xe taxi được chuyển đổi thành xe cấp cứu như thế nào?

04/08/2021 20:09 GMT+7

TTO - Chiều 4-8, tại sân vận động Phú Thọ (TP.HCM), 15 xe taxi chở khách đã được lắp đặt các thiết bị y tế chuyên dụng để chuyển đổi thành xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân.

Các xe taxi của Tập đoàn Mai Linh được hoán cải thành xe cấp cứu bệnh nhân - VIDEO: CHÂU TUẤN

Theo đó, tất cả số xe này được Sở Y tế phối hợp Sở Giao thông vận tải TP.HCM và Tập đoàn Mai Linh chuyển đổi để hỗ trợ vận chuyển cấp cứu, chuyển viện tại TP.HCM và hoạt động 24/24 giờ.

Từ ngày 28-7 đến nay đã có 55 xe taxi trong tổng số 200 xe sẽ được hoán cải trở thành xe cấp cứu. Tất cả các xe đều có nhân viên y tế đi kèm và các trang thiết bị y tế cơ bản như: bình oxy, mask thở, máy đo SpO2, kit xét nghiệm nhanh, găng tay, hồ sơ bệnh nhân…

Xe taxi được chuyển đổi thành xe cấp cứu như thế nào? - Ảnh 2.

Trên các xe taxi sẽ được trang bị thêm 2 bình oxy 7 lít để hỗ trợ cấp cứu - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo ông Hồ Huy - chủ tịch Tập đoàn Mai Linh, 200 taxi Mai Linh phản ứng nhanh vận chuyển cấp cứu phục vụ theo chỉ đạo của Sở Y tế sẽ được lắp vách ngăn giọt bắn, có dán tem hỗ trợ y tế phía trước và sau xe để nhận diện.

Các lái xe tham gia đội phản ứng nhanh được hướng dẫn đảm bảo 5K, trang bị đồ bảo hộ và tập huấn y tế, đồng thời được tiêm vắc xin mũi 1 hoặc mũi 2 và đã có kinh nghiệm khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội trước đó.

Xe taxi được chuyển đổi thành xe cấp cứu như thế nào? - Ảnh 3.

Trên xe được lắp vách ngăn giọt bắn giữa người bệnh và tài xế - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ngay sau khi tập đoàn thông báo cần 200 xe taxi tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, tài xế Hoàng Đức Lương, 23 tuổi, đã lập tức xung phong đăng ký.

"Tôi được bố trí qua phòng khám Nguyễn Thái Sơn, Gò Vấp để hỗ trợ chuyển bệnh nhân, bao gồm cả các trường hợp nhiễm COVID-19. Vì tính chất công việc và để đảm bảo an toàn cho gia đình, tôi đã mang theo đồ dùng cá nhân và ở luôn tại phòng khám cho đến hết dịch.

Tuy cũng có chút lo lắng, nhưng ngay lúc này rất nhiều người đang cần mình hỗ trợ. Điều duy nhất lúc này, tôi mong rằng Sài Gòn mau hết dịch để mọi người được trở về với cuộc sống bình thường như trước", anh Lương chia sẻ.

Xe taxi được chuyển đổi thành xe cấp cứu như thế nào? - Ảnh 4.

Từng bình oxy được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mang lên xe - Ảnh: CHÂU TUẤN

Xe taxi được chuyển đổi thành xe cấp cứu như thế nào? - Ảnh 5.

Mỗi xe được trang bị 6 bộ đồ bảo hộ cùng khẩu trang y tế N95 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Xe taxi được chuyển đổi thành xe cấp cứu như thế nào? - Ảnh 6.

Các nhân viên kỹ thuật hướng dẫn tài xế sử dụng bộ dây ống thở qua bình oxy - Ảnh: CHÂU TUẤN

Xe taxi được chuyển đổi thành xe cấp cứu như thế nào? - Ảnh 7.

Tem dán nhận diện đội xe phản ứng nhanh hỗ trợ y tế - Ảnh: CHÂU TUẤN

Xe taxi được chuyển đổi thành xe cấp cứu như thế nào? - Ảnh 8.

Tuỳ theo loại xe 4 chỗ hay 7 chỗ sẽ được bố trí gắn bình oxy tại ghế ngồi phù hợp - Ảnh: CHÂU TUẤN

Xe taxi được chuyển đổi thành xe cấp cứu như thế nào? - Ảnh 9.

"Dịch bệnh xe không phục vụ máy lạnh, Mong quý khách thông cảm" - dòng thông báo được một tài xế tự gắn trên xe - Ảnh: CHÂU TUẤN

Xe taxi được chuyển đổi thành xe cấp cứu như thế nào? - Ảnh 10.

Ngoài các thiết bị cấp cứu cơ bản đã được trang bị trước đó, chiều 4-8, MTTQ quận 1 đã hỗ trợ các tài xế những thùng mì tôm, thức ăn nhanh để dùng khi cần thiết - Ảnh: CHÂU TUẤN

TP.HCM hoán cải xe khách 15 chỗ thành xe chở bệnh nhân COVID-19 TP.HCM hoán cải xe khách 15 chỗ thành xe chở bệnh nhân COVID-19

TTO - Nhằm hỗ trợ các quận, huyện chở bệnh nhân COVID-19 đến các nơi điều trị, Sở Y tế phối hợp Sở Giao thông vận tải TP.HCM và Công ty cổ phần xe khách Phương Trang hoán cải 226 xe khách 15 chỗ thành xe vận chuyển người bệnh COVID-19.

CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận