Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

TP.HCM huy động 200 xe khách chuyên dụng chở người bệnh COVID-19 nhẹ

29/06/2021 07:25 GMT+7

TTO - Sở Y tế vừa phối hợp với Sở Giao thông vận tải TP.HCM huy động 200 xe khách chuyên dụng để vận chuyển người bệnh mắc COVID-19 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đến bệnh viện điều trị COVID-19.

TP.HCM huy động 200 xe khách chuyên dụng chở người bệnh COVID-19 nhẹ - Ảnh 1.

TP.HCM huy động 200 xe khách chuyên dụng vận chuyển người bệnh COVID-19 nhẹ - Ảnh: Sở Y tế cung cấp

Sở Y tế TP.HCM cho biết với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, số ca mắc tăng cao, nhưng phần lớn là không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ (chiếm trên 80%).

Việc vận chuyển khẩn cấp người mắc COVID-19 trên xe cứu thương đến các bệnh viện điều trị COVID-19 đang được huy động ở mức cao nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19. Sở Y tế đã quyết định tăng cường loại hình xe vận chuyển người bệnh COVID-19 (mới được phát hiện) đến các bệnh viện.

Cụ thể, Sở Y tế giao Trung tâm Cấp cứu 115 điều phối sử dụng các loại xe để vận chuyển người bệnh COVID-19 phù hợp với số lượng và tình trạng người bệnh, sử dụng xe khách chuyên dụng để vận chuyển người bệnh COVID-19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đến bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19.

Sử dụng xe cấp cứu để vận chuyển người bệnh COVID-19 có triệu chứng, triệu chứng nặng hoặc nguy kịch đến các bệnh viện điều trị COVID-19 hoặc bệnh viện hồi sức chuyên sâu COVID-19.

Sở Y tế phối hợp Sở Giao thông vận tải huy động 200 xe khách chuyên dụng để vận chuyển người mắc bệnh COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Các xe khách chuyên dụng này phải thỏa các điều kiện bắt buộc như: xe vận chuyển có kết cấu khoang riêng biệt giữa người bệnh và nhân viên y tế và tài xế; số lượng và chủng loại xe phải đa dạng đảm bảo đáp ứng yêu cầu theo nhu cầu số lượng người cần vận chuyển; tài xế tham gia vận chuyển được huấn luyện và được cấp giấy chứng nhận sử dụng trang phục phòng hộ (PPE)...

TP.HCM huy động 200 xe khách chuyên dụng chở người bệnh COVID-19 nhẹ - Ảnh 2.

Sử dụng xe khách đáp ứng đủ các điều kiện bắt buộc về phòng chống dịch để vận chuyển người bệnh COVID-19 - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Sở Y tế phân công Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm làm đầu mối thực hiện hợp đồng vận chuyển, chịu trách nhiệm điều phối giữa đơn vị vận chuyển, các cơ sở y tế có nhu cầu chuyển bệnh và các bệnh viện tiếp nhận người bệnh, đảm bảo sử dụng phương tiện đúng mục đích.

Ngoài ra, yêu cầu các cơ sở y tế có nhu cầu chuyển bệnh chịu trách nhiệm sàng lọc và phân loại người bệnh, chỉ sử dụng xe khách chuyên dụng để vận chuyển người bệnh COVID-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, các trường hợp khác đều sử dụng xe cấp cứu để chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện điều trị COVID-19.

TP.HCM huy động 200 xe khách chuyên dụng chở người bệnh COVID-19 nhẹ - Ảnh 3.

Người mắc COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng sẽ được vận chuyển bằng xe khách chuyên dụng - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Người giữ xe ở chợ tại Phú Yên mắc COVID-19 Người giữ xe ở chợ tại Phú Yên mắc COVID-19

TTO - Ngoài 6 ca tiếp xúc với F1 dương tính ở huyện Sơn Hòa, Sở Y tế Phú Yên vừa công bố thêm 4 ca dương tính tại TP Tuy Hòa, trong đó có người giữ xe ở chợ Màng Màng, nâng tổng số ca dương tính ở tỉnh này lên 20.

THUỲ DƯƠNG - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận