Người bệnh giảm hơn 60-70%, bệnh viện vừa lo giảm nguồn thu vừa áp lực phòng dịch COVID-19

08/06/2021 12:22 GMT+7

TTO - Các bệnh viện đang đối diện với khó khăn như nguồn thu giảm. Ngoài ra, còn phải nỗ lực không để bị động trước sự 'tấn công' của virus SARS-CoV-2 và phải là chốt chặn an toàn cho cả hệ thống y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Người bệnh giảm hơn 60-70%, bệnh viện vừa lo giảm nguồn thu vừa áp lực phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế túc trực ở cổng Bệnh viện quận Tân Phú vào sáng 28-5 - Ảnh: NGỌC KHẢI

Theo Sở Y tế TP.HCM, số lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh ngoại trú và nội trú tại các bệnh viện trong TP hầu hết giảm trên 60-70% (so với những năm cùng kỳ khi chưa có dịch).

Số bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện giảm nhiều như vậy đã gây tác động lớn đến nguồn thu và khả năng tự chủ tài chính của mỗi bệnh viện.

Tuy nhiên trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, ngoài việc giảm nguồn thu, các bệnh viện còn bị áp lực có thể trở thành nơi lây lan mầm bệnh hoặc nơi phát hiện ca mắc mới có nguồn gốc trong cộng đồng để hệ thống dự phòng kịp thời truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Thực tế cho thấy đến ngày 7-6, đã có 22 bệnh viện có người mắc COVID-19 từng đến để khám chữa bệnh. Trong đó 13 bệnh viện chủ động phát hiện, kịp thời cách ly, xét nghiệm và chuyển về các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị; 9 bệnh viện còn bị động trong phát hiện khi người bệnh đến khám. 

Trong số này có 2 bệnh viện phát hiện có nhân viên y tế mắc COVID-19 phải phong tỏa bệnh viện (Bệnh viện quận Tân Phú và Bệnh viện tư nhân Nam Sài Gòn).

Theo Sở Y tế TP.HCM, để sàng lọc, phát hiện kịp thời người mắc COVID-19 khi đến khám bệnh, các bệnh viện đã tổ chức thực hiện khai báo y tế điện tử. Qua đó, kịp thời phát hiện người bệnh có yếu tố nguy cơ qua hoạt động "check-in".

Các bệnh viện hướng dẫn và phân luồng người bệnh, khám sàng lọc, cách ly tạm trong thời gian làm xét nghiệm, ngăn chặn sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 vào bên trong bệnh viện.

Các bệnh viện không dừng lại các hoạt động phòng, chống dịch trong bệnh viện mà còn tham gia hàng loạt hoạt động của y tế dự phòng ở môi trường bên ngoài bệnh viện.  

Tính đến nay, Sở Y tế đã huy động hơn 3.000 nhân viên y tế là các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của 48 bệnh viện công lập là các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa trên địa bàn thành phố (cả bệnh viện bộ, ngành) và hơn 500 sinh viên của Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch tham gia lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM và các viện, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, còn có 15 bệnh viện trên địa bàn thành phố (11 bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế và 4 bệnh viện tư nhân) đã được Bộ Y tế công nhận và cho phép thực hiện xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán xác định COVID-19.

Trong đợt cao điểm phòng chống dịch từ ngày 26-5 đến nay, các bệnh viện, viện... thực hiện hơn 443.081 mẫu xét nghiệm, kịp thời trả kết quả đáp ứng nhu cầu sàng lọc, truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Hai vợ chồng chiến sĩ công an cùng bị nhiễm COVID-19 Hai vợ chồng chiến sĩ công an cùng bị nhiễm COVID-19

TTO - Chỉ riêng phường Tân Quý, quận Tân Phú đã ghi nhận 3 trường hợp bị nhiễm COVID-19, trong đó có hai vợ chồng chiến sĩ công an. Hiện quận Tân Phú tiếp tục điều tra xác minh nguồn lây cho hai vợ chồng chiến sĩ công an.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận