09/09/2019 16:58 GMT+7

Xe buýt điện gần chục tỉ 'nằm ụ' vì trục trặc trên đảo Cát Bà

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Chiếc xe buýt điện EV trị giá gần chục tỉ đồng thuộc dự án hợp tác giữa TP Kitakyushu (Nhật Bản) và TP Hải Phòng được giao cho Công ty TNHH TM Quốc Hưng vận hành lâu nay phải "nằm ụ" do trục trặc liên tục.

Xe buýt điện gần chục tỉ nằm ụ vì trục trặc trên đảo Cát Bà - Ảnh 1.

Đang trong thời điểm chạy thử nghiệm, nhưng chiếc xe buýt điện EV mà Hải Phòng giao Công ty Quốc Hưng vận hành thường xuyên nằm trong nhà để xe - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 9-9, lãnh đạo phòng quản lý vận tải Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng thừa nhận hiện nay xe buýt điện EV thuộc chương trình hợp tác giữa UBND TP Hải Phòng với TP Kitakyushu (Nhật Bản) phải tạm dừng hoạt động do liên tục bị "trục trặc".

Theo lãnh đạo phòng quản lý vận tải, tháng 2-2017 UBND TP Hải Phòng phối hợp với đoàn công tác của TP Kitakyushu khai trương dự án thí điểm xe buýt điện EV tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng.

Đến ngày 18-7-2017, Công ty TNHH TM Quốc Hưng có văn bản báo cáo sau 2 ngày hoạt động không tải thí điểm thì xe buýt điện EV gặp phải trục trặc không thể tiếp tục hoạt động. Công ty này đã nhiều lần đề nghị đối tác là Công ty Soft Energy Controls khắc phục nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó xe lại trục trặc, không thể tiếp tục hoạt động.

Theo báo cáo mới nhất của Công ty Quốc Hưng về tình hình chạy thử nghiệm đối với xe buýt điện EV thì từ đầu năm 2019 đến nay xe phải nằm một chỗ.

Xe buýt điện gần chục tỉ nằm ụ vì trục trặc trên đảo Cát Bà - Ảnh 2.

Chiếc xe buýt điện EV trong chương trình hợp tác giữa Hải Phòng với TP Kitakyushu (Nhật Bản) được giao cho Công ty Quốc Hưng vận hành trong ngày khai trương chạy thử nghiệm vào tháng 2-2017 - Ảnh: Tư liệu TTO

Theo ghi nhận, lâu nay chiếc xe buýt điện EV mà UBND TP Hải Phòng giao cho Công ty Quốc Hưng vận hành được "nhốt" trong nhà để xe. Nhiều người dân tại Cát Bà cho biết xe vận hành được thời gian ngắn thì không còn thấy chạy nữa.

Còn đại điện Công ty TNHH TM Quốc Hưng cho biết xe buýt điện EV đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm và hiện tạm dừng hoạt động do gặp trục trặc về kỹ thuật, công ty đang phải làm việc với phía đối tác Nhật Bản.

Vị đại diện công ty này cũng không nêu cụ thể trục trặc kỹ thuật là gì, mà chỉ cho biết xe buýt điện EV không có chuyên gia nào của nước ngoài hướng dẫn vận hành, tất cả phía công ty phải tự vận hành nên dẫn tới nhiều khó khăn.

Theo tìm hiểu, việc triển khai xe buýt điện EV tại đảo Cát Bà là 1 trong 15 dự án phát triển xanh mà TP Hải Phòng phối hợp với TP Kitakyushu thực hiện, nhằm hướng tới việc xin công nhận quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới.

Mỗi chiếc xe buýt điện này có trị giá khoảng 8 tỉ đồng, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản và vận hành từ nguồn điện của trạm sạc năng lượng mặt trời lắp đặt trên đảo Cát Bà (trị giá khoảng 9 tỉ đồng). Mỗi xe buýt điện có thể chở tối đa 50 hành khách, đi được khoảng 160km/lần sạc và được thiết kế thích ứng với môi trường khí hậu có độ ẩm cao tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, dự án thí điểm đến hết tháng 3-2020 trên các tuyến đường số 13 và 14 của đảo Cát Bà. Tổng chiều dài toàn tuyến là 24,5km từ trung tâm thị trấn đến khu vực Vườn quốc gia Cát Bà và các xã Gia Luận, Trân Châu, Xuân Đám, Phù Long, Cái Viềng… Thời gian xe chạy là từ 6h30 đến 18h30 hằng ngày.

Trong lộ trình của dự án, năm 2018 sẽ có thêm 10 xe buýt điện đi vào hoạt động thí điểm và đến năm 2020 nâng tổng số xe lên khoảng 40 chiếc, nhằm đảm bảo thay thế toàn bộ xe buýt chạy xăng, dầu trên đảo.

Đảo Cát Bà: Triển khai xe buýt điện miễn phí Đảo Cát Bà: Triển khai xe buýt điện miễn phí

TTO - Xe buýt điện phục vụ miễn phí người dân và du khách đã được triển khai chạy thử tại huyện đảo Cát Bà, Hải Phòng kể từ tháng 2-2017 đến năm 2020.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên