26/12/2023 20:19 GMT+7

Xây Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa nơi mới, cơ sở tại đường Yersin sẽ làm gì?

Nhiều người dân quan tâm, khi chuyển và xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa thành bệnh viện tuyến cuối khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, cơ sở hiện nay của bệnh viện tại đường Yersin, TP Nha Trang sẽ được làm gì?

Khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa hiện nay, tại đường Yersin, TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa hiện nay, tại đường Yersin, TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, hiện nay sở đã lập báo cáo tiền khả thi dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa thành bệnh viện tuyến cuối khu vực duyên hải Nam Trung Bộ để trình UBND tỉnh và các cơ quan chức năng xem xét.

Quy mô Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa khi xây dựng mới

Theo quy hoạch, dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa có diện tích 11ha, được bố trí xây dựng tại khu vực phía nam đường Phong Châu, xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa mới và là bệnh viện tuyến cuối của khu vực, theo dự án tiền khả thi có quy mô 1.500 giường (gấp 1,5 lần số giường của Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện nay, khoảng 1.000 giường). Tổng mức khái toán đầu tư dự án khoảng 4.500 tỉ đồng.

Khi hoàn thành xây dựng và hoạt động, trở thành bệnh viện tuyến cuối của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa sẽ đạt chuẩn bệnh viện hạng đặc biệt. 

Bệnh viện mới sẽ bao gồm nhiều khoa, bộ phận chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện nay và còn có thêm các bộ phận mới, các trung tâm chuyên môn (như trung tâm đào tạo, trung tâm sản - nhi…).

Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tại khu vực kể trên sẽ thực hiện trong nhiều năm, dự kiến đến khoảng năm 2027 - 2028 mới hoàn thành.

Do đó, để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân trong thời gian xây dựng bệnh viện mới đó, vừa qua HĐND tỉnh Khánh Hòa đã thông qua chủ trương đầu tư gần 31 tỉ đồng để sửa chữa, cải tạo nhiều khu nhà của Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện nay (tại đường Yersin) và sẽ thực hiện ngay trong năm 2023 - 2024.

Vì sao không lập riêng bệnh viện sản - nhi, bố trí tại cơ sở cũ của bệnh viện tỉnh?

Chiều 26-12, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa Bùi Xuân Minh cho biết khi dự án trên hoàn thành, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa chuyển đến cơ sở mới, việc sử dụng khu đất và toàn bộ cơ sở của bệnh viện tỉnh hiện nay (tại đường Yersin, trung tâm TP Nha Trang, có tổng diện tích khoảng 3ha) sẽ do UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định.

Từ nhiều năm trước đây, tỉnh Khánh Hòa đã có quy hoạch cùng với việc xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sẽ đầu tư xây dựng, thành lập thêm bệnh viện sản - nhi tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh cũng cho biết khi hoàn thành xây dựng, chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh đến cơ sở mới thì sẽ bố trí, dành toàn bộ cơ sở của bệnh viện này tại đường Yersin, TP Nha Trang  làm bệnh viện sản - nhi.

Tuy nhiên qua nghiên cứu, tư vấn và chủ trương mới của tỉnh thì sẽ không tách các khoa liên quan của Bệnh viện Đa khoa tỉnh để lập riêng thành bệnh viện sản - nhi như đã nêu trên.

Còn theo báo cáo tiền khả thi dự án, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa được xây dựng, chuyển thành bệnh viện tuyến cuối khu vực duyên hải Nam Trung Bộ sẽ có cả trung tâm sản - nhi và các trung tâm khác.

Theo bác sĩ Bùi Xuân Minh, việc bố trí trung tâm sản - nhi thuộc và hoạt động ngay trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khi được đầu tư xây dựng hiện đại theo quy mô mới, sẽ có nhiều thuận lợi hơn về chuyên môn, sử dụng cơ sở vật chất, quản lý… nên sẽ tốt hơn trong việc phục vụ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Hà - chánh Văn phòng UBND tỉnh kiêm người phát ngôn tỉnh Khánh Hòa, cho đến nay chủ trương của tỉnh vẫn là dành toàn bộ khu đất và cơ sở vật chất còn tiếp tục sử dụng được của Bệnh viện Đa khoa tỉnh (tại đường Yersin), sau khi bệnh viện này chuyển đến cơ sở mới, để tiếp tục bố trí cho các hoạt động y tế, phục vụ cộng đồng tại TP Nha Trang.

Khánh Hòa có thêm bệnh viện đa khoa 200 giườngKhánh Hòa có thêm bệnh viện đa khoa 200 giường

Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang (Khánh Hòa) quy mô 200 giường sắp đưa vào hoạt động trong tháng 6-2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên