22/12/2023 21:43 GMT+7

Dân ở Mường Thanh Viễn Triều kêu cứu, gởi 10 kiến nghị đến bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa

Sau nhiều năm khiếu nại, tố cáo những vấn đề nóng, tồn tại ở khu Mường Thanh Viễn Triều không được giải quyết, hơn 300 cư dân gởi đơn với 10 kiến nghị đến bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Khu Mường Thanh Viễn Triều, TP Nha Trang có hàng ngàn căn hộ du lịch và khách sạn, chủ đầu tư đã bán cho dân vào ở như chung cư nhiều năm qua - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khu Mường Thanh Viễn Triều, TP Nha Trang có hàng ngàn căn hộ du lịch và khách sạn, chủ đầu tư đã bán cho dân vào ở như chung cư nhiều năm qua - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chiều 22-12, đại diện của 300 cư dân đã mua căn hộ, sinh sống nhiều năm tại các tòa nhà Mường Thanh Viễn Triều (trước đây có tên dự án khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus, TP Nha Trang) đã phản ánh nhiều bức xúc và cung cấp cho phóng viên Tuổi Trẻ Online hồ sơ liên quan cùng các đơn kiến nghị đã nêu.

Dân khiếu nại nhiều năm về Mường Thanh Viễn Triều 

Trong đơn kiến nghị ngày 24-11-2023 gởi Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh, đại diện cư dân phản ánh về nhiều vấn đề, có liên quan đến cả an toàn, bất cập về phòng cháy chữa cháy ở khu Mường Thanh Viễn Triều. Thời điểm dân gởi đơn là trước khi xảy ra vụ cháy tại tòa nhà OC3 (tối 17-12-2023) hơn 23 ngày.

Đơn kiến nghị nêu trên có ký tên 18 công dân đang sinh sống tại các hộ trong các tòa nhà Mường Thanh Viễn Triều, đại diện cho hơn 300 cư dân, do ông Lê Công Thông (ở nhà OC2B) đứng tên đại diện chung.

Theo đơn phản ánh, tại khu Mường Thanh Viễn Triều có "những vấn đề nóng tồn tại từ năm 2018 đến nay chưa được giải quyết, mặc dù cư dân đã gởi đơn kiến nghị, tố cáo đến chính quyền rất nhiều lần".

Vì vậy, đại diện của những người dân đã ký kết hợp đồng với Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh mua căn hộ và sinh sống, làm việc nhiều năm ở khu Mường Thanh Viễn Triều phải gởi đơn đến Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh để phản ánh "về những vấn đề bức xúc đã và đang xảy ra" của cộng đồng cư dân tại dự án đã nêu. Người dân "mong rằng cư dân được đối xử công bằng như những cư dân sống tại địa phương".

10 kiến nghị, phản ánh 

Khu Mường Thanh Viễn Triều thuộc dự án đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật, đã bị khởi tố vụ án, khởi tố nhiều bị can là cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, đang chờ xét xử - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khu Mường Thanh Viễn Triều thuộc dự án đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật, đã bị khởi tố vụ án, khởi tố nhiều bị can là cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, đang chờ xét xử - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Trong 10 kiến nghị của những người dân ở khu Mường Thanh Viễn Triều gởi bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa có nhiều vấn đề nổi cộm, tồn tại như: Hiện tại dự án khu Mường Thanh Viễn Triều chưa hoàn thành nghĩa vụ đối với Nhà nước nhưng vẫn bán căn hộ cho người dân một cách không rõ ràng (giữa căn hộ du lịch condotel và căn hộ để ở) trên hợp đồng mua bán.

Theo người dân, chủ đầu tư khu Mường Thanh Viễn Triều đã "thu phí các khoản thu bất hợp lý không có văn bản pháp luật nhà nước nào quy định về việc thu đó. Còn tiền phí đã thu thì chuyển vào tài khoản cá nhân. Phí bảo trì thu 2% trên giá trị hợp đồng mua căn hộ nhưng không thực hiện bảo trì và bị chiếm dụng".

Cơ sở hạ tầng xuống cấp hư hỏng liên tục nhưng không được bảo trì, sửa chữa. Nếu cư dân muốn sửa chữa căn hộ mình đã mua để ở phải đóng 20 triệu đồng thì chủ đầu tư mới cho làm.

Còn "phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ không đảm bảo an toàn; có 2 tòa nhà không có phòng lánh nạn. Các bình chữa cháy đã hết hạn nạp khí và hạn kiểm định".

Trong khi đó, chủ đầu tư đã "tự ý cơi nới tòa nhà từ 40 tầng lên 41 tầng, chiếm dụng diện tích chung và diện tích đường giao thông để lập bãi xe taxi, bán hàng rong, dựng ki ốt để thu tiền... làm che khuất các lối xe ra vào và người chạy nạn khi có cháy nổ xảy ra".

Vệ sinh môi trường tại khu nhà Mường Thanh Viễn Triều, theo phản ánh, không đảm bảo sức khỏe cho người dân, thường xuyên xảy ra việc bể ống dẫn nước thải và dẫn phân, làm cho nguồn nước sinh hoạt chứa trong hồ bị ô nhiễm. Hàng ngày đều phát ra mùi hôi thối từ các hệ thống xử lý rác thải và nước thải.

Dân lo lắng về an ninh trật tự vì bị bỏ lơ về quản lý hành chính

Ngoài các kiến nghị trên, theo đơn phản ánh, cả khu Mường Thanh Viễn Triều có số lượng khoảng 3.500 căn hộ với tổng số người ở thường xuyên rất lớn, gồm cả người Việt Nam, người nước ngoài và khách du lịch trong, ngoài nước vào ở, tổng cộng đến cả nghìn người mà khu tiện ích không có.

Lý do là đã bị ban quản lý khu nhà "chiếm dụng kinh doanh làm bộ mặt văn hóa nhân văn trở nên nhếch nhác, làm xấu đi hình ảnh đẹp trong mắt khách du lịch và ngành du lịch TP Nha Trang".

Rất nhiều gia đình mua căn hộ đã sinh sống, làm việc tại khu Mường Thanh Viễn Triều từ 6 năm qua nhưng không được đăng ký tạm trú dài hạn. Vì vậy, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, mưu sinh và quyền lợi của cư dân (như việc cho con cháu đi học, mua bảo hiểm y tế, xin việc làm...).

Tình trạng bị "bỏ lơ" về việc quản lý hành chính đó khiến người dân ở khu Mường Thanh Viễn Triều lo lắng, phản ánh "tình hình an ninh trật tự khó kiểm soát, các đối tượng "bay lắc", cho vay nặng lãi, bảo kê, hút chích, trộm cắp xảy ra thường xuyên nhưng ban quản lý khu nhà vẫn không quan tâm, mặc dù dân đã kiến nghị cả vài chục lần".

Khu Mường Thanh Viễn Triều Khu Mường Thanh Viễn Triều 'đội lốt' chung cư, cho dân ở như chung cư

Theo các lãnh đạo Sở Xây dựng và cơ quan phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Khánh Hòa, khu dự án Mường Thanh Viễn Triều (vừa xảy ra vụ cháy tại một căn hộ) hoàn toàn không phải là chung cư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên