20/12/2023 08:59 GMT+7

Chuyển Thanh tra Ngân hàng Nhà nước xử lý tố giác bán đất thế chấp 'bất thường'

Vụ dân tố giác “có dấu hiệu bất thường” và kiến nghị thanh tra việc bán đấu giá 75 thửa đất nhận thế chấp tại Sông Lô, TP Nha Trang đã được chuyển Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, xử lý.

Dự án của Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang tại Sông Lô, TP Nha Trang bị dân tố giác việc bán đất thế chấp là

Dự án của Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang tại Sông Lô, TP Nha Trang bị dân tố giác việc bán đất thế chấp là "đất ở không hình thành đơn vị ở" đang chờ xử lý - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Sáng 20-12, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Khánh Hòa cho biết đã tiếp tục chuyển hồ sơ vụ việc mà báo Tuổi Trẻ Online phản ánh như trên. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Khánh Hòa đã xem xét nội dung phản ánh trong đơn kiến nghị khẩn cấp của công dân (ngày 28-11-2023) về vụ việc đã nêu.

Sau đó, ngân hàng này đã chuyển đơn và hồ sơ liên quan đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM để xem xét, giải quyết. Nhưng Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM không giải quyết và đã "trả lại đơn" cho công dân và cho chi nhánh ngân hàng tại Khánh Hòa đã nhận và chuyển đơn đó.

Đơn kiến nghị khẩn cấp nêu trên là của nhiều hộ dân ở TP Nha Trang đang khiếu kiện về việc bị thu hồi đất làm dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô (nay là Khu du lịch và giải trí Nha Trang, tại xã Phước Đồng), do ông Nguyễn Văn Bình đại diện, đã gởi đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Khánh Hòa. 

Trong đơn, người dân tố giác các "dấu hiệu bất thường" liên quan trong việc Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam Á Bank, tại TP.HCM) đã nhận thế chấp 75 thửa đất tại dự án trên, do chủ đầu tư là Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang (nay là Công ty Cổ phần Hoàn Cầu Nha Trang) thế chấp để bảo lãnh cho 1 cá nhân và 3 công ty khác vay vốn.

Các thửa đất thế chấp đó đã được tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng là "đất ở không hình thành đơn vị ở".

Nhưng theo các kết luận kiểm tra, thanh tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ đó là đất trái pháp luật. Vì "đất ở không hình thành đơn vị ở" do tỉnh tự "sáng tác" là "đất không có trong quy định của Luật Đất đai năm 2013".

Do đó, tỉnh đã và đang xử lý chấm dứt tồn tại loại đất trái pháp luật mà chủ đầu tư dự án Khu du lịch và giải trí Nha Trang tại Sông Lô đã đem thế chấp cho Nam Á Bank.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan ngừng mọi giao dịch, thủ tục liên quan đến "đất ở không hình thành đơn vị ở" mà tỉnh đang xử lý.

Nhưng Nam Á Bank vẫn phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh Cao Nguyên (tại TP.HCM) để đem bán đấu giá 75 thửa "đất ở không hình thành đơn vị ở" đã nhận thế chấp kể trên.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho rằng theo quyết định của thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì "Nam Á Bank không thuộc đối tượng quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM" nên đã chuyển trả lại đơn và hồ sơ như đã nêu.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Khánh Hòa đã tiếp tục chuyển hồ sơ vụ việc mà công dân đã phán ánh, tố giác liên quan Nam Á Bank đến Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để đề nghị giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật cho công dân bị thu hồi đất tại dự án ở Sông Lô.

Đề nghị Thủ tướng chủ trì họp, giải quyết dứt điểm vụ việc tại Sông LôĐề nghị Thủ tướng chủ trì họp, giải quyết dứt điểm vụ việc tại Sông Lô

Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp các bộ, ngành và tỉnh Khánh Hòa giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo tại dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô, TP Nha Trang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên