05/12/2023 14:42 GMT+7

Chuyển Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM xử lý kiến nghị thanh tra bán đất ở Sông Lô

Liên quan vụ "Dân kiến nghị Ngân hàng Nhà nước thanh tra vụ bán đất thế chấp tại Sông Lô”, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khánh Hòa cho biết chuyển cho Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM xử lý kiến nghị của dân.

Dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô, TP Nha Trang của Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang khiến dân bị thu hồi đất khiếu kiện suốt 22 năm qua, đến nay vẫn còn đang chờ kết quả giải quyết - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô, TP Nha Trang của Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang khiến dân bị thu hồi đất khiếu kiện suốt 22 năm qua, đến nay vẫn còn đang chờ kết quả giải quyết - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 5-12, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Khánh Hòa cho biết vào ngày 30-11-2023 ngân hàng đã nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Bình (ở TP Nha Trang) đề nghị Ngân hàng Nhà nước thanh tra, kiểm tra hợp đồng tín dụng cho vay của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam Á Bank, tại TP.HCM).

Bán đất thế chấp tại dự án Sông Lô dân kêu có "dấu hiệu bất thường"

Ông Nguyễn Văn Bình đại diện nhiều hộ dân đang khiếu nại bị thu hồi đất làm dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô, tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang đã gởi "đơn kiến nghị khẩn cấp" trên đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Khánh Hòa.

Theo đơn của các công dân, Nam Á Bank đã nhận thế chấp 75 thửa đất tại dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô (nay là khu du lịch và giải trí Nha Trang), do chủ đầu tư là Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang (nay là Công ty cổ phần Hoàn Cầu Nha Trang) thế chấp để bảo lãnh cho một cá nhân và 3 công ty khác vay vốn.

Tất cả 75 thửa đất thế chấp để bảo lãnh vay vốn trên đều đã được tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng "đất ở không hình thành đơn vị ở" là trái pháp luật.

Vì theo các kết luận kiểm tra, thanh tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ, đó là "đất không có trong quy định của Luật Đất đai năm 2013". Do đó, tỉnh đã và đang xử lý chấm dứt tồn tại loại đất trái pháp luật tại dự án đã nêu để chuyển trở lại thành đất thương mại, dịch vụ.

Trong khi ấy, Nam Á Bank vẫn phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh Cao Nguyên (tại TP.HCM) để đem bán đấu giá 75 thửa "đất ở không hình thành đơn vị ở" đã nhận thế chấp tại dự án trên.

Những công dân có "đơn kiến nghị khẩn cấp" cho rằng việc Nam Á Bank đem bán đấu giá tài sản thế chấp là 75 thửa đất trên để trả các khoản nợ cho cá nhân và 3 doanh nghiệp khác vay là "có dấu hiệu bất thường, có dấu hiệu tẩu tán tài sản" đang bị dân khiếu nại, chờ kết quả chỉ đạo giải quyết của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời còn liên quan đến một vụ án tòa đang thụ lý giải quyết.

Vì vậy, người dân đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Khánh Hòa thanh tra, kiểm tra như đã nêu.

Cá nhân được bảo lãnh bằng đất dự án tại Sông Lô đều do Nam Á Bank tại TP.HCM cho vay 

Theo văn bản của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành ngày 5-12-2023, trong đơn kiến nghị đã nêu của người dân bị thu hồi đất tại dự án ở Sông Lô có nội dung đề nghị Ngân hàng Nhà nước thanh tra, kiểm tra khoản vay của bà Nguyễn Thị Thanh Hồng theo hợp đồng tín dụng với Nam Á Bank ngày 4-3-2016 và thỏa thuận bổ sung ngày 25-3-2016.

Sau khi xem xét đơn, căn cứ theo quy định của Thanh tra Chính phủ, tại thông tư quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh và quy định của pháp luật, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Khánh Hòa chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Bình đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM để được xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm đó là vì các khoản vay đã nêu đều do Nam Á Bank hội sở tại TP.HCM cho vay, nên ngân hàng chuyển đơn của công dân để được giải quyết như đã kể trên.

Dân kiến nghị Ngân hàng Nhà nước thanh tra bán đất thế chấp tại Sông LôDân kiến nghị Ngân hàng Nhà nước thanh tra bán đất thế chấp tại Sông Lô

Người dân bị thu hồi đất làm dự án tại Sông Lô, TP Nha Trang kiến nghị Ngân hàng Nhà nước thanh tra 'dấu hiệu bất thường' trong việc bán 75 lô đất dự án thế chấp tại Nam Á Bank để trả nợ cho cá nhân vay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên