29/11/2023 17:57 GMT+7

Dân kiến nghị Ngân hàng Nhà nước thanh tra bán đất thế chấp tại Sông Lô

Người dân bị thu hồi đất làm dự án tại Sông Lô, TP Nha Trang kiến nghị Ngân hàng Nhà nước thanh tra 'dấu hiệu bất thường' trong việc bán 75 lô đất dự án thế chấp tại Nam Á Bank để trả nợ cho cá nhân vay.

Dự án khu du lịch và giải trí Nha Trang tại Sông Lô, TP Nha Trang (Khánh Hòa) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Dự án khu du lịch và giải trí Nha Trang tại Sông Lô, TP Nha Trang (Khánh Hòa) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 29-11, ông Nguyễn Văn Bình (TP Nha Trang) đại diện nhiều hộ dân đang khiếu nại bị thu hồi đất làm dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô đã có "đơn kiến nghị khẩn cấp", đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Khánh Hòa thanh tra, kiểm tra, không cho bán đấu giá 75 lô đất mà chủ dự án đã thế chấp tại Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam Á Bank).

Chiều cùng ngày (29-11), lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ xem xét cụ thể kiến nghị đó khi nhận được đơn của dân.   

Đề nghị không cho bán đấu giá đất dự án tại Sông Lô bị dân khiếu nại, chờ giải quyết 

Dự án trên tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang do Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang làm chủ đầu tư và nay là Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang, đổi tên thành khu du lịch và giải trí Nha Trang.

Dự án đã được tỉnh Khánh Hòa cho chuyển hơn 44,1ha và cấp 1.854 giấy chứng nhận quyền sử dụng "đất ở không hình thành đơn vị ở". Theo các kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước, việc giao đất, cho chuyển mục đích thành "đất ở không hình thành đơn vị ở" đó là hoàn toàn "không có trong quy định của Luật Đất đai".

Thế nhưng, chủ dự án đã đem 75 giấy chứng nhận quyền sử dụng "đất không có trong quy định Luật Đất đai" đó để thế chấp bảo lãnh và vẫn được Nam Á Bank nhận thế chấp, cho một cá nhân là bà Nguyễn Thị Thanh Hồng và ba doanh nghiệp khác là Công ty TNHH Nam Nha Trang, Công ty TNHH Thiên Bình Tiến, Công ty TNHH Địa ốc Cần Giờ vay vốn.

Sau khi vay, quá hạn trả nợ, cá nhân và các doanh nghiệp được bảo lãnh vay vốn nói trên không trả nợ. Nam Á Bank thông báo tịch thu tài sản thế chấp bảo lãnh vay vốn đó là 75 quyền sử dụng "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại dự án khu du lịch và giải trí Nha Trang để bán đấu giá, thu hồi nợ với tổng trị giá khởi điểm bán là hơn 1.165 tỉ đồng.

Người dân bị thu hồi đất làm dự án đó ở Sông Lô đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước các cấp xem xét, không cho bán đấu giá 75 thửa đất thế chấp trên để tránh gây hậu quả thiệt hại cho dân, vì dân đang chờ Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ xem xét giải quyết khiếu nại, tố cáo đã nêu.

Nhận thế chấp bảo lãnh "đất ở không hình thành đơn vị ở" để cho vay vốn 

Theo các kết luận kiểm tra, thanh tra của các cơ quan trung ương, tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo, yêu cầu dừng mọi thủ tục liên quan đến giao dịch "đất ở không hình thành đơn vị ở" để xử lý chấm dứt tồn tại loại đất trái pháp luật đó.

Thế nhưng, Nam Á Bank và Công ty đấu giá hợp danh Cao Nguyên (tại Thủ Đức, TP.HCM) vẫn tổ chức để bán đấu giá 75 thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng "đất không có trong Luật Đất đai" nêu trên.

Vì vậy, theo chỉ đạo của tỉnh, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị Sở Tư pháp TP.HCM phối hợp xử lý doanh nghiệp tổ chức bán đấu giá "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại dự án khu du lịch và giải trí Nha Trang.

Trong đơn kiến nghị khẩn cấp đã nêu, người dân cho rằng "việc bán đấu giá tài sản của Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang để trả khoản nợ cho cá nhân và tổ chức khác vay vốn tại Nam Á Bank là "có dấu hiệu bất thường, có dấu hiệu tẩu tán tài sản đang bị người dân khiếu nại và liên quan trong một vụ án đang được tòa án giải quyết".

Vì vậy, các công dân tại Sông Lô đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Khánh Hòa "thanh tra khoản vay" của cá nhân và ba công ty mà Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang bảo lãnh vay vốn bằng thế chấp đất tại dự án kể trên.

Cụ thể là đề nghị "thanh tra việc Nam Á Bank đã nhận thế chấp đó để cho vay vốn có đúng quy định pháp luật hay không, cá nhân và các doanh nghiệp được vay vốn đó đã sử dụng tiền vay vào mục đích gì, có đúng mục đích như thể hiện tại hồ sơ vay vốn hay không...".

Tuổi Trẻ Online sẽ tiếp tục cập nhật vụ việc.

Khánh Hòa đề nghị TP.HCM xử lý công ty bán đấu giá đất không có trong luậtKhánh Hòa đề nghị TP.HCM xử lý công ty bán đấu giá đất không có trong luật

Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa vừa đề nghị Sở Tư pháp TP.HCM phối hợp kiểm tra, xử lý việc Công ty đấu giá hợp danh Cao Nguyên bán đấu giá “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại Sông Lô, TP Nha Trang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên