02/12/2023 20:18 GMT+7

Dân bị ‘treo’ cấp sổ đỏ vì sở không mời được tư vấn xác định giá đất

Hàng ngàn hộ dân ở Khánh Hòa mua căn hộ các chung cư, nhà ở xã hội tại TP Nha Trang đã nộp tiền đầy đủ nhưng kêu suốt mấy năm qua vẫn không được cấp sổ đỏ chứng nhận quyền sở hữu.

Người dân mua căn hộ dự án chung cư Napoleon Castle I (TP Nha Trang) của Công ty TNHH Cat Tiger Khareal đã kêu rất nhiều, vì không được cấp sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật cho dân - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Người dân mua căn hộ dự án chung cư Napoleon Castle I (TP Nha Trang) của Công ty TNHH Cat Tiger Khareal đã kêu rất nhiều, vì không được cấp sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật cho dân - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa vừa có phản hồi, nêu các nguyên nhân khiến hàng ngàn hộ dân mua căn hộ tại các chung cư, nhà ở xã hội liên quan không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).

Mời tư vấn cả nước không tham gia xác định giá đất, cấp sổ đỏ bị vướng

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, dự án chung cư Napoleon Castle I (tại phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang), chủ đầu tư là Công ty TNHH Cat Tiger Khareal đã nộp hồ sơ đăng ký làm sổ đỏ cách đây hơn 1 năm nhưng sở đã trả lại hồ sơ (tháng 10-2022), do chưa đáp ứng điều kiện quy định về nghĩa vụ tài chính.

Nguyên nhân, vì dự án chung cư Napoleon Castle I trong quá trình triển khai có điều chỉnh số tầng từ 18 tầng lên 40 tầng làm tăng hệ số sử dụng đất. Do đó, phải xác định lại giá đất để thu bổ sung tiền sử dụng đất theo quy định của Bộ Tài chính.

Thế nhưng việc xác định giá đất dự án trên lại bị vướng mắc. Đó là do Sở Tài nguyên và Môi trường đã mời 2 lần nhưng không có đơn vị tư vấn thẩm định giá nào trong cả nước chịu đăng ký thực hiện tư vấn xác định giá đất dự án chung cư Napoleon Castle I.

Trong khi đó, vẫn theo sở đã nêu, sau khi xác định lại được giá đất và Công ty TNHH Cat Tiger Khareal hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì sở mới tiếp nhận hồ sơ để thẩm định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư để cấp sổ đỏ cho người mua theo quy định.

Tuy nhiên, đến bao giờ mới xác định được giá đất của dự án trên thì Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa không nhắc tới.

Chủ đầu tư không hoàn thành thủ tục, dân mua căn hộ bị "treo" làm sổ đỏ 

Hai dự án chung cư khác đều tại phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang cũng "treo" việc làm sổ đỏ khiến dân kêu, là dự án nhà ở xã hội tại khu dân cư Bắc Vĩnh Hải và chung cư Scenia Bay Residence (25-26 Phạm Văn Đồng).

Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội khu dân cư Bắc Vĩnh Hải là Công ty CP tư vấn, thương mại, dịch vụ địa ốc Hoàng Quân đã nộp hồ sơ để làm sổ đỏ (tháng 8-2023) và cũng bị sở nêu trên "từ chối giải quyết hồ sơ" đó.

Vì dự án vừa nêu đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường từ tháng 5-2015. Nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, dự án "phải có giấy phép môi trường trình UBND tỉnh cấp phép". 

Còn giấy phép xả nước thải vào nguồn nước có thời hạn chỉ 3 năm nên đã hết hạn tháng 1-2023.

Nhiều hộ dân mua nhà ở tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Bắc Vĩnh Hải của Công ty CP địa ốc Hoàng Quân cũng kêu vì không được cấp sổ đỏ - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Nhiều hộ dân mua nhà ở tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Bắc Vĩnh Hải của Công ty CP địa ốc Hoàng Quân cũng kêu vì không được cấp sổ đỏ - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Về xây dựng, dự án nhà ở xã hội khu dân cư Bắc Vĩnh Hải cũng đã được Sở Xây dựng kiểm tra, thông báo (ngày 3-12-2021) chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư để đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư phải "thực hiện khắc phục các nội dụng còn tồn tại theo biên bản kiểm tra ngày 3-11-2021 của Sở Xây dựng".

Vì vậy, để được thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ, chủ đầu tư phải cung cấp tài liệu về việc thực hiện khắc phục các nội dung còn tồn theo biên bản trên.

Cho đến nay dù đã bán, cho thuê các căn hộ để cho dân vào ở nhưng theo Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty Hoàng Quân vẫn "chưa thực hiện lập hồ sơ giá bán, giá thuê, giá thuê mua nhà ở xã hội trình Sở Xây dựng tổ chức thẩm định". 

Về dự án chung cư Scenia Bay Residence, theo Sở Tài nguyên và Môi trường, do "có thay đổi quy hoạch xây dựng chi tiết dẫn đến thay đổi về hệ số sử dụng đất (mật độ, chiều cao công trình) nên phải xác định lại giá đất và nộp bổ sung tiền sử dụng đất".

Vì vậy, theo sở trên, khi các chủ đầu tư dự án hoàn thành các yêu cầu, thủ tục theo quy định; hoàn thành nghĩa vụ tài chính sau khi xác định lại giá đất thì sở mới tiếp nhận hồ sơ thẩm định để cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ tại các chung cư đó.

Dân kiến nghị Ngân hàng Nhà nước thanh tra bán đất thế chấp tại Sông LôDân kiến nghị Ngân hàng Nhà nước thanh tra bán đất thế chấp tại Sông Lô

Người dân bị thu hồi đất làm dự án tại Sông Lô, TP Nha Trang kiến nghị Ngân hàng Nhà nước thanh tra 'dấu hiệu bất thường' trong việc bán 75 lô đất dự án thế chấp tại Nam Á Bank để trả nợ cho cá nhân vay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên