24/11/2023 21:32 GMT+7

Dân Nha Trang lại lo mưa lũ tái ngập và nước xả tràn từ hồ Sông Chò 2

Ngày 24-11, các cơ quan lại cảnh báo sắp có thêm đợt mưa lũ tiếp và ngập lụt vùng hạ lưu, ven sông, khu đô thị ở Khánh Hòa. Tỉnh cũng vừa phê duyệt quy trình vận hành hồ thủy điện Sông Chò 2.

Nước ngập tại một khu dân cư xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang trong đợt mưa lũ vừa qua (từ ngày 13 đến 17-11-2023) - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Nước ngập tại một khu dân cư xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang trong đợt mưa lũ vừa qua (từ ngày 13 đến 17-11-2023) - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Theo thông tin dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ, từ ngày 25 đến 27-11, khu vực Khánh Hòa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Các sông ở Khánh Hòa sẽ xuất hiện một đợt đỉnh lũ, trên sông Dinh ở mức báo động 2-3, sông Cái Nha Trang ở mức báo động 1-2.

Vừa bị ngập "chưa kịp thở", lại cảnh báo mưa lũ, ngập tiếp

Nhiều người dân ở TP Nha Trang, tại những vùng hứng nước ngập ở các xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh, Ngọc Hiệp, Vĩnh Thái… lại lo lắng.

Một người dân Nha Trang nói "vừa mới bị ngập chưa kịp thở, nhà cửa, đồ đạc hư hại tốn cả mớ tiền sửa chưa xong, giờ lại thông báo cảnh báo mưa lũ, ngập nữa. Ngán ngập quá rồi".

Trong khi đó, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định phê duyệt quy trình vận hành hồ chứa nước thủy điện Sông Chò 2, tại huyện miền núi Khánh Vĩnh.

Theo lãnh đạo cơ quan chức năng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa, hồ thủy điện Sông Chò 2 là một trong những hồ chứa khi xả lũ cùng với hồ Suối Dầu (tại huyện Cam Lâm) "góp nước" đổ về sông Cái Nha Trang và thường gây ngập nhiều vùng thuộc huyện Diên Khánh và TP Nha Trang.

Theo quyết định trên, hồ Sông Chò 2 có dung tích toàn bộ hơn 3 triệu m3, mực nước dâng bình thường 292m. Còn mực nước lũ thiết kế 297,12m.

Tràn xả lũ hồ thủy điện Sông Chò 2 là tràn tự do, không có cửa van điều tiết. Khi lũ về, nước trong hồ đạt mức nước dâng bình thường thì tràn tự động xả và lưu lượng nước xả qua tràn lớn nhất lên tới 1.003,88m3/giây ứng với lũ kiểm tra.

Theo quy trình đã được phê duyệt, về chế độ quan trắc, giám sát lưu lượng, mực nước đổ về hồ và xả qua tràn của hồ thủy điện Sông Chò 2 vào mùa lũ, bình thường là 4 lần mỗi ngày.

Khi nước hồ bằng hoặc cao hơn mực nước dâng bình thường (292m) thì phải quan trắc mỗi giờ 1 lần.

Nhưng khi nước hồ thủy điện Sông Chò 2 cao hơn mực nước lũ thiết kế (297,12m) thì bắt buộc chủ hồ phải thực hiện quan trắc 4 lần/giờ.

Khi hồ Sông Chò 2 vượt mức nước dâng bình thường sẽ xả qua tràn bất cứ lúc nào

Theo quy định, chủ hồ thủy điện Sông Chò 2 còn phải có trách nhiệm thông tin, cung cấp số liệu quan trắc hồ cho Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự của tỉnh và của huyện Khánh Vĩnh.

Đồng thời phải cập nhật các thông tin, dữ liệu quan trắc hồ lên trang thông tin điện tử của đơn vị và website: http://thuydienvietnam.vn.

Vì hồ thủy điện Sông Chò 2 có tràn không có cửa van nên không quy định thời gian tối thiểu trước khi mở cửa xả nước đầu tiên. Bởi nước đổ vào hồ sẽ tự động xả qua tràn bất kỳ thời điểm nào khi nước vượt quá cao trình mực nước dâng bình thường (292m) như đã kể trên.

Nhưng theo quy trình vận hành đã được phê duyệt, trước khi xả nước qua tổ máy đầu tiên 15 phút để phát điện (trừ vận hành xả tràn) thì chủ hồ phải kéo còi cảnh báo theo các chế độ cảnh báo quy định, để đảm bảo an toàn cho công trình và cả vùng hạ du.

Khánh Hòa cho lắp đặt camera giám sát xả nước tại 8 hồKhánh Hòa cho lắp đặt camera giám sát xả nước tại 8 hồ

Do các hồ chứa nước ở Khánh Hòa chưa có camera giám sát xả nước, lãnh đạo tỉnh nói sẽ cho lắp đặt camera ngay trong năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên