25/12/2023 23:00 GMT+7

Bộ Xây dựng đề nghị xử lý trách nhiệm liên quan dự án trái quy hoạch chung TP Nha Trang

Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa làm rõ và xử lý trách nhiệm những người liên quan các dự án trái quy hoạch chung TP Nha Trang hiện hành.

Dự án Mường Thanh Viễn Triều tại TP Nha Trang đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị truy tố các bị can liên quan đến đất đai và vi phạm quy hoạch chung TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Dự án Mường Thanh Viễn Triều tại TP Nha Trang đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị truy tố các bị can liên quan đến đất đai và vi phạm quy hoạch chung TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo công văn của Bộ Xây dựng, sau khi nghiên cứu hồ sơ và tờ trình của UBND tỉnh Khánh Hòa trình Thủ tướng đề nghị phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040, bộ đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, bổ sung tài liệu liên quan mới có cơ sở thẩm định đồ án quy hoạch trình Thủ tướng.

Hàng loạt dự án trái quy hoạch chung TP Nha Trang

Trong hồ sơ quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040 có báo cáo danh mục 42 dự án đã và đang thực hiện rà soát theo yêu cầu tại quyết định của Thủ tướng và thông báo của Bộ Xây dựng.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, trong đó có nhóm 24 dự án đã được tỉnh thỏa thuận địa điểm, cấp giấy phép đầu tư, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trước ngày 25-9-2012.

Tuy nhiên 24 dự án trên lại "chưa được định hướng, xác định trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 được phê duyệt tại quyết định 1396/QĐ-TTg ngày 25-9-2012 của Thủ tướng".

Còn lại, có nhóm 16 dự án đã được tỉnh thỏa thuận địa điểm, cấp giấy phép đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết sau ngày có quyết định 1396/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Có 1 dự án "đã được định hướng trong quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025" theo quyết định 1396/QĐ-TTg nhưng tỉnh đề xuất không tiếp tục định hướng trong quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040.

Còn 1 dự án khác thì lại được tỉnh đề xuất bổ sung vào quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040 để có cơ sở triển khai thực hiện theo thông báo kết luận thanh tra (số 1919/TB-TTCP ngày 4-11-2020) của Thanh tra Chính phủ.

Các dự án tại sân bay Nha Trang cũ đang bị điều tra liên quan đến sai phạm về đất đai, vi phạm quy hoạch chung TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Các dự án tại sân bay Nha Trang cũ đang bị điều tra liên quan đến sai phạm về đất đai, vi phạm quy hoạch chung TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Đề nghị xử lý sai phạm về quy hoạch đô thị, đất đai, nhà ở

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, nội dung báo cáo trên "chưa làm rõ tiêu chí để xác định các quy hoạch chi tiết, dự án tiếp tục triển khai và đề xuất các giải pháp xử lý đối với quy hoạch chi tiết, dự án dừng thực hiện".

Mặt khác, "báo cáo cũng chưa nêu rõ các tiêu chí để đánh giá; giải pháp xử lý về tính pháp lý của các dự án, trách nhiệm trước pháp luật về các sai phạm, các giải pháp xử lý nếu thực hiện theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040" mà tỉnh đã lập.

Đồng thời, bộ đề nghị tỉnh báo cáo cụ thể về công tác rà soát, đánh giá tình hình thực hiện các dự án theo yêu cầu của Thủ tướng (tại quyết định ngày 25-9-2020) và theo các văn bản, thông báo của Bộ Xây dựng vào tháng 3 và 4-2023.

Cụ thể, đề nghị tỉnh làm rõ các cơ sở chính trị, khoa học, căn cứ pháp luật, các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, kiến trúc, cảnh quan, môi trường để xác định các dự án chưa phù hợp với quy hoạch chung TP Nha Trang nhưng được tiếp tục triển khai (giữ nguyên hoặc điều chỉnh chức năng) trong quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040 đang được tỉnh đề nghị phê duyệt.

Với các dự án dừng thực hiện, không đưa vào định hướng quy hoạch chung, cần xác định rõ trách nhiệm xử lý các phát sinh, khiếu kiện.

Đặc biệt, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa "xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đối với các dự án không phù hợp quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định 1396/QĐ-TTg và xử lý trách nhiệm theo các quy định pháp luật về quy hoạch đô thị, đất đai, nhà ở".

Dân kêu cứu về đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang

Cũng theo Bộ Xây dựng, sau khi nhận được tờ trình ngày 5-10-2023 của UBND tỉnh Khánh Hòa, "Bộ Xây dựng tiếp tục nhận được một số đơn kiến nghị, kêu cứu của các tổ chức, cá nhân có nội dung liên quan đến đồ án điều chỉnh quy hoạch TP Nha Trang đến năm 2040 và đã chuyển đến UBND tỉnh Khánh Hòa để giải quyết theo thẩm quyền".

Trong đó, có một số nội dung kiến nghị không nằm trong danh mục 42 dự án đã được rà soát theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh.

Vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng "báo cáo rõ việc xử lý các nội dung nêu trong các đơn kiến nghị, kêu cứu, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh để xảy ra khiếu kiện của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng liên quan".

Vụ Nha Trang Golden Gate: 4 cựu lãnh đạo Khánh Hòa lãnh thêm án tùVụ Nha Trang Golden Gate: 4 cựu lãnh đạo Khánh Hòa lãnh thêm án tù

Chiều 18-12, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án sơ thẩm 4 bị cáo là cựu lãnh đạo UBND tỉnh trong vụ sai phạm ở dự án Nha Trang Golden Gate (28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên