30/04/2023 18:40 GMT+7

Xác cá voi dài gần 10m dạt vào bờ biển Nam Định

Ngày 30-4, ngư dân xã Hải Triều, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định phát hiện một xác cá voi đang phân hủy dài khoảng 9,8m, ước tính nặng 5 tấn, dạt vào bờ biển địa phương.

Xác cá voi dài gần 10m dạt vào bờ biển Nam Định - Ảnh 1.

Xác cá voi đang phân hủy trôi dạt vào vùng biển Hải Hậu, tỉnh Nam Định ngày 30-4 - Ảnh: PHẠM HỒNG

Theo thông tin ban đầu, một số người dân xã Hải Triều khi ra biển đánh bắt cá ngày 30-4 thì phát hiện xác cá voi đang phân hủy trôi dạt vào bờ. Ước tính xác cá voi dài khoảng 9,8m, đường kính gần 4m và nặng khoảng 5 tấn, đang quá trình phân hủy mạnh với phần đầu đã bị mất.

Ngư dân địa phương cho biết trước đây họ cũng thường phát hiện cá voi có trọng lượng lớn chết dạt vào bờ, nhưng cá voi có trọng lượng như trên bị chết là hiếm thấy. Ngay sau khi phát hiện xác cá voi, người dân đã báo vụ việc tới chính quyền địa phương.

Ông Trần Minh Phương - chủ tịch UBND xã Hải Triều - cho biết sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân, xã đã báo lên cơ quan cấp trên, đồng thời lựa chọn địa điểm để tiến hành chôn xác cá voi.

Chính quyền địa phương phải huy động hai máy xúc để tập trung đào hố cũng như di dời xác cá voi vào hố để chôn lấp.

"Chiều cùng ngày, chúng tôi đã tiến hành làm lễ thắp hương để cầu xin phù hộ ngư dân ra khơi bình an cũng như tổ chức lực lượng chôn lấp xác cá voi ngay tại chỗ để đảm bảo vệ sinh môi trường biển", ông Phương thông tin.

Cá voi chết bất thường tại Cyprus nghi do động đất Thổ Nhĩ Kỳ, SyriaCá voi chết bất thường tại Cyprus nghi do động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng cá voi mỏ khoằm chết với số lượng bất thường, trôi vào bờ biển Cộng hòa Cyprus.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên