11/02/2023 16:21 GMT+7

Cá voi chết bất thường tại Cyprus nghi do động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng cá voi mỏ khoằm chết với số lượng bất thường, trôi vào bờ biển Cộng hòa Cyprus.

Cá voi chết bất thường tại Cyprus nghi do động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria - Ảnh 1.

Cá voi chết trên bờ biển ở Cyprus - Ảnh: Cyprus Mail

Ít nhất 6 con cá voi đã chết trên bãi biển tại Cyprus. Hôm 10-2, Bộ Ngư nghiệp Cyprus cho biết đã tìm thấy chúng tại nhiều địa điểm thuộc thành phố biển Paphos ở miền tây nam.

Trước đó vào ngày 9-2, đã phát hiện một số con cá voi mắc cạn và người dân đã đưa số cá voi còn sống quay lại biển. Tuy nhiên chỉ một ngày sau, cả những con cá voi được cứu này cũng chết và nổi lên mặt nước.

Lavrentis Vassiliades, người phát ngôn Cơ quan nghiên cứu biển, nói với báo Cyprus Mail rằng đây là lần đầu tiên ghi nhận số lượng cá voi trôi vào bờ lớn đến như vậy ở nước này. Hiện nay đội nghiên cứu đã thu thập mẫu khám nghiệm từ xác cá voi, và sẽ gửi một số ra nước ngoài để xác định nguyên nhân cá voi chết.

Cho đến thời điểm này, nhiều ý kiến nghiêng về khả năng chấn động từ động đất Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vừa qua là nguyên nhân. Cyprus là một quốc đảo nằm sát bên biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ và phía bắc Syria. Đây chính là khu vực trung tâm của vụ động đất đã làm chết hơn 24.000 người vừa qua.

Ngoài ra, sóng từ các cuộc tập trận quân sự hoặc tiếng ồn từ hoạt động thăm dò dưới đáy biển cũng có thể gây hại cho cá voi. Sóng âm có khả năng khiến cá voi căng thẳng và gây nhiễu cho việc giao tiếp của loài động vật chủ yếu dựa vào thính giác và tần số âm thanh này.

Cá voi mỏ khoằm thường sống ở các vùng nước sâu hơn 300m, và là một "kỷ lục gia" về lặn sâu và lâu. Tuy vậy, đây lại là loại cá voi thường mắc cạn nhất do rất nhạy cảm với sóng âm.

Báo động lượng vi nhựa khổng lồ cá voi nuốt phải mỗi ngàyBáo động lượng vi nhựa khổng lồ cá voi nuốt phải mỗi ngày

Cá voi xanh có thể nuốt khoảng 10 triệu mảnh vi nhựa mỗi ngày, tương đương 43,5kg nhựa; cá voi vây nuốt 6 triệu mảnh vi nhựa và cá voi lưng gù nuốt 4 triệu mảnh vi nhựa mỗi ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên