04/11/2022 13:55 GMT+7

Báo động lượng vi nhựa khổng lồ cá voi nuốt phải mỗi ngày

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Cá voi xanh có thể nuốt khoảng 10 triệu mảnh vi nhựa mỗi ngày, tương đương 43,5kg nhựa; cá voi vây nuốt 6 triệu mảnh vi nhựa và cá voi lưng gù nuốt 4 triệu mảnh vi nhựa mỗi ngày.

Báo động lượng vi nhựa khổng lồ cá voi nuốt phải mỗi ngày - Ảnh 1.

Cá voi xanh. Ảnh minh họa. Nguồn: a-z-animals.com

Là loài động vật có thân hình lớn nhất thế giới, cá voi xanh tiêu thụ hàng tấn thức ăn mỗi ngày và điều đáng nói là trong những thứ chúng ăn có một lượng nhựa khổng lồ.

Những hạt nhựa nhỏ xuất hiện ở khắp nơi, từ đại dương sâu thẳm đến những ngọn núi cao nhất, thậm chí bên trong cơ thể và máu của con người. Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature Communications ngày 1/11 đã gây chấn động khi đưa ra con số ước tính lượng vi nhựa mà cá voi xanh có thể ăn phải.

Nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tiến hành nghiên cứu cá voi xanh, cá voi vây và cá voi lưng gù sống ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ. Những cá voi này đều thuộc loài cá voi tấm sừng hàm - loài sử dụng một tấm sừng keratin đặc biệt hoạt động giống như một chiếc sàng để lọc thức ăn.

Các nhà nghiên cứu đã ước tính lượng vi nhựa mà loài cá voi nuốt phải thông qua theo dõi hành vi kiếm ăn của 126 con cá voi xanh, 65 con cá voi lưng gù và 29 cá voi vây.

Họ sử dụng các thiết bị gắn thẻ điện tử được gắn vào lưng con vật, cùng một máy ảnh, micro, bộ định vị GPS và một công cụ theo dõi chuyển động của cá voi. Sau đó, họ tính toán nồng độ của vi nhựa trong hải lưu California.

Kết quả nghiên cứu cho thấy cá voi xanh có thể nuốt khoảng 10 triệu mảnh vi nhựa mỗi ngày, tương đương 43,5kg nhựa. Trong khi đó, cá voi vây ước tính nuốt 6 triệu mảnh vi nhựa và cá voi lưng gù được cho là đã nuốt khoảng 4 triệu mảnh vi nhựa mỗi ngày. Tỉ lệ tiêu thụ thậm chí còn cao hơn đối với cá voi kiếm ăn ở những vùng ô nhiễm nặng như Địa Trung Hải.

Nhà sinh vật học Matthew Savoca thuộc trường Đại học Stanford, đồng tác giả của nghiên cứu trên cho biết: 'Ngay cả tại những vùng nước có tình trạng ô nhiễm vừa phải ở ngoài khơi Bờ Tây nước Mỹ, cá voi tấm sừng hàm có thể vẫn đang ăn phải hàng triệu vi nhựa và vi sợi tổng hợp mỗi ngày.

Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận thấy rằng khoảng 99% trường hợp là do con mồi của chúng trước đó đã nuốt phải vi nhựa chứ không phải do hoạt động sàng lọc thức ăn của cá voi'.

Nhà sinh vật biển Kahane-Rapport thuộc trường Đại học bang California nhấn mạnh đây là điều đáng lo ngại đối với con người khi tiêu thụ những thức ăn từ động vật như vậy.

Theo nhà khoa học này, nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng vi nhựa đủ nhỏ để xuyên qua thành ruột và xâm nhập các cơ quan nội tạng, mặc dù hậu quả về lâu dài còn chưa rõ ràng. Ngoài ra, trong nhựa có những hóa chất có thể gây rối loạn nội tiết.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên