Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Báo động tình trạng cá thương mại ăn phải vi nhựa

26/09/2022 14:25 GMT+7

Các nhà khoa học thuộc Đại học Otago đã tìm thấy vi nhựa trong 3/4 số loài cá thương mại ở miền Nam New Zealand.

Báo động tình trạng cá thương mại ăn phải vi nhựa - Ảnh 1.

Cá ngừ tại vùng biển ngoài khơi ngoài khơi Otago, New Zealand. Ảnh minh họa. Nguồn: nzgeo.com

Các nhà khoa học thuộc Đại học Otago đã tìm thấy vi nhựa trong 3/4 số loài cá thương mại ở miền Nam New Zealand. Thông tin này một lần nữa nhấn mạnh sự cấp bách của việc bảo vệ môi trường biển trước vấn nạn rác thải nhựa.

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Marine Pollution Bulletin số ra ngày 23/9, cá ở đáy và trên mặt biển ăn phải một lượng vi nhựa đủ loại hình dạng, kích thước và màu sắc.

Nghiên cứu khẳng định nhựa có mặt ở khắp nơi trong các hệ sinh thái biển toàn cầu. Cho đến nay, có ít nghiên cứu về tình trạng các loài cá biển có giá trị quan trọng về thương mại ăn phải vi nhựa ở khu vực Nam bán cầu, đặc biệt là ở Nam Thái Bình Dương.

Với nghiên cứu này, các nhà khoa học sử dụng kính hiển vi và quang phổ Raman để định lượng số vi nhựa mà 10 loài cá có giá trị thương mại tại khu vực miền Nam New Zealand ăn phải. Theo đó, nghiên cứu phát hiện tình trạng ăn vi nhựa ở 75% trong tổng số 155 mẫu cá thuộc 10 loài phổ biến nhất đánh bắt được ở ngoài khơi bờ biển Otago trong hơn 1 năm. Trung bình trong mỗi con cá thuộc diện nghiên cứu có 2,5 hạt vi nhựa và vi nhựa dạng sợi là loại phổ biến nhất. Ước tính 99,68% số vi nhựa có kích thước nhỏ hơn 5 mm.

Theo các nhà khoa học, cần phải nghiên cứu thêm để xác định các rủi ro đối với sức khỏe và môi trường sinh thái của con người khi ăn cá nhiễm nhựa.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận