13/07/2022 13:58 GMT+7

Robot cá ‘ăn’ hạt vi nhựa trong nước

THANH BÌNH
THANH BÌNH

TTO - Các nhà khoa học tại Đại học Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc đã phát triển loại robot cá có thể bơi xung quanh để hút hạt vi nhựa khỏi nước.

Robot cá ‘ăn’ hạt vi nhựa trong nước - Ảnh 1.

Loại robot cá có khả năng "ăn" các mảnh vi nhựa trong nước - Ảnh: NANO LETTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 12-7, robot cá "ăn" hạt vi nhựa được kỳ vọng một ngày nào đó sẽ giúp dọn dẹp các đại dương bị ô nhiễm trên thế giới.

Robot cá dài khoảng 1,3cm, chuyển động linh hoạt nhờ laser cận hồng ngoại làm biến dạng vật liệu ở phần đuôi. Nó có thể "ăn" hạt vi nhựa - những mảnh nhựa nhỏ được tìm thấy trong môi trường có đường kính nhỏ hơn 5mm - ở vùng nước nông.

Bà Wang Yuyan, một trong những nhà nghiên cứu đã phát triển robot cá, cho biết nhóm nghiên cứu sắp tới muốn robot cá có thể thu thập hạt vi nhựa ở vùng nước sâu hơn và cung cấp thông tin để phân tích tình trạng ô nhiễm môi trường biển theo thời gian thực.

Robot cá có khả năng hút hạt vi nhựa - Video: ARIRANG NEWS

Robot cá có khả năng hấp thụ chất ô nhiễm và tự phục hồi ngay cả khi bị tổn thương. Nó có thể bơi quãng đường gấp 2,76 chiều dài cơ thể mỗi giây, nhanh hơn hầu hết các robot mềm nhân tạo khác.

Nhờ loại vật liệu chế tạo có tên "polyurethane", nếu robot cá vô tình bị cá ăn, nó vẫn có thể được tiêu hóa mà không gây hại.

"Robot thu nhỏ và nhẹ như vậy cũng có thể được sử dụng theo nhiều cách, chẳng hạn trong y sinh hoặc các hoạt động nguy hiểm" - bà Wang nói thêm.

Video chó robot bơi ào ào dưới nước Video chó robot bơi ào ào dưới nước

TTO - Sau thời gian hoạt động trên mặt đất với nhiều vai trò khác nhau, chú chó robot Vision 60s nổi tiếng của Công ty Ghost Robotics giờ đây đã có thể bơi trong nước.

THANH BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên