Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Xả rác ra biển Saudi Arabia có thể bị phạt tới 121 tỉ đồng

06/09/2021 10:50 GMT+7

TTO - Bất kỳ ai gây ô nhiễm ở vùng biển Saudi Arabia cũng có thể đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 5,3 triệu USD, gần 121 tỉ đồng Việt Nam. Đây là một trong những điều khoản mới nhằm bảo vệ môi trường biển nước này ở mức cao nhất.

Xả rác ra biển Saudi Arabia có thể bị phạt tới 121 tỉ đồng - Ảnh 1.

Rác thải nilông ở vùng biển Ả Rập - Ảnh: Gulf News

Theo Gulf News, các hành vi vi phạm theo danh sách mới nhất của Bộ Môi trường, nước và nông nghiệp Saudi Arabia bao gồm xả rác, rò rỉ nước thải, làm tràn dầu, vật liệu nguy hiểm trong vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa quốc gia.

Quy định mới cũng sẽ cấm làm tổn hại các tài nguyên như đá, sỏi, cát và trầm tích biển. Việc bồi lấp, nạo vét, cải tạo các bãi biển, xây dựng hoặc phá bỏ các đê chắn sóng... mà không có giấy phép của Trung tâm Tuân thủ môi trường quốc gia (NCEC) cũng là bất hợp pháp.

Bất kỳ cá nhân hay công ty nào nếu vi phạm đều sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Ông Abdullah Al-Mutairi, người phát ngôn của NCEC, cho biết bộ quy tắc sẽ đảm bảo việc thực hiện một chương trình giám sát ô nhiễm và phát triển kinh tế biển một cách bền vững.

"Sẽ có một bảng quy định chi tiết các mức xử phạt với bất kỳ ai vi phạm bộ quy tắc bảo vệ môi trường biển mới nhất. Một số trường hợp có thể bị phạt lên tới 20 triệu SR, khoảng 5 triệu USD", ông Al-Mutairi nói. Con số này tương đương 121 tỉ đồng Việt Nam, được xem là một trong những mức phạt "siêu khủng" liên quan đến môi trường.

Ông Al-Mutairi cho biết thêm, ngoài bộ quy tắc nói trên, nước này cũng sẽ triển khai nhiều kế hoạch cho các nghiên cứu khoa học và cải thiện chất lượng môi trường biển và ven biển của quốc gia này.

Nhật Bản phát triển vệ tinh làm bằng gỗ để tránh xả rác vào không gian Nhật Bản phát triển vệ tinh làm bằng gỗ để tránh xả rác vào không gian

TTO - Đại học Kyoto và công ty xây dựng Sumimoto Forestry Nhật Bản bắt tay nghiên cứu phát triển vệ tinh đầu tiên trên thế giới làm bằng gỗ vào năm 2023, trong nỗ lực giảm thiểu tác hại của rác không gian.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận