Thứ 2, ngày 21 tháng 9 năm 2020

WHO: số ca COVID-19 ở nước nghèo tăng mạnh

21/05/2020 06:59 GMT+7

TTO - Thế giới ghi nhận số ca mắc COVID-19 kỷ lục trong 24 giờ qua Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết virus corona chủng mới đang lây lan nhanh ở các nước nghèo trong khi các nước giàu bắt đầu nới lỏng phong tỏa.

WHO: số ca COVID-19 ở nước nghèo tăng mạnh - Ảnh 1.

Các bác sĩ hồi sức cho một bệnh nhân ở Brazil - Ảnh: REUTERS

Trong 24 giờ qua tính đến tối 20-5, thế giới có hơn hơn 106.000 ca mắc COVID-10 mới, mức tăng trong ngày cao nhất kể từ khi bùng phát dịch bệnh.

"Chúng ta còn một chặng đường dài phải vượt qua trong đại dịch này. Chúng tôi rất lo ngại về số ca gia tăng ở các nước thu nhập thấp và trung bình", Hãng tin Reuters dẫn lời tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo ngày 20-5.

Trong khi đó, ông Mike Ryan, giám đốc điều hành Chương trình Khẩn cấp y tế của WHO, cho biết thế giới sẽ sớm đạt mốc 5 triệu ca mắc COVID-19.

Số ca mới ở các nước Mỹ Latin đang tăng chóng mặt. Brazil ngày 19-5 đã vượt Anh trở thành quốc gia có số ca nhiễm virus corona chủng mới cao thứ 3 thế giới.

Tại châu Á, Philippines ngày 20-5 cho biết có thêm 279 ca mới trong khi Indonesia có thêm 693 ca.

Trong khi đó, nhiều nước châu Âu tiếp tục nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Tây Ban Nha bắt buộc người dân đeo khẩu trang tại các khu vực đông người trong khi Đức cho phép các hồ bơi mở cửa trở lại.

Trong phát biểu ngày 20-5, tổng giám đốc WHO thừa nhận đã nhận "tối hậu thư" của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng không nói gì thêm. Ông cho biết sẽ có trách nhiệm và tiến hành điều tra phản ứng đối với dịch COVID-19.

Trong khi đó, ông Ryan tiếp tục khẳng định nên tránh sử dụng thuốc điều trị sốt rét hydroxychloroquine cho COVID-19, dù Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang sử dụng thuốc này để phòng ngừa bệnh.

Dịch COVID-19 chưa qua, Ấn Độ, Bangladesh phải sơ tán hàng triệu dân vì siêu bão Dịch COVID-19 chưa qua, Ấn Độ, Bangladesh phải sơ tán hàng triệu dân vì siêu bão

TTO - Siêu bão Amphan tương đương bão cấp 5, cấp cao nhất theo thang báo bão của Mỹ, được dự báo sẽ đổ bộ vào bờ biển Ấn Độ và Bangladesh vào cuối ngày hôm nay, 20-5.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận