20/05/2020 16:12 GMT+7

Phát hiện những điểm lạ với bệnh nhân COVID-19 ở đông bắc Trung Quốc

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trên Đài CCTV, chuyên gia của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết các bệnh nhân COVID-19 ở tỉnh Cát Lâm và Hắc Long Giang có những điểm khác biệt so với người bệnh ở tỉnh Hồ Bắc.

Phát hiện những điểm lạ với bệnh nhân COVID-19 ở đông bắc Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Khâu Hải Ba, thành viên tổ chuyên gia điều trị thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, phát biểu trên Đài CCTV - Ảnh chụp màn hình

Hãng tin Bloomberg ngày 20-5 đưa tin các bác sĩ Trung Quốc phát hiện virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) đang cho thấy những đặc điểm khác biệt khi lây cho bệnh nhân tại các ổ dịch mới ở vùng đông bắc Trung Quốc so với ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Điều này cho thấy con virus nguy hiểm và âm thầm này có thể đang biến đổi theo những hướng chưa biết đến và sẽ làm phức tạp công tác chống dịch.

Cụ thể, phát biểu trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 19-5, bác sĩ Khâu Hải Ba (Qiu Hai Bo), chuyên gia hàng đầu đến từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), nói rằng các bệnh nhân COVID-19 ở tỉnh Cát Lâm và Hắc Long Giang dường như mang virus lâu hơn và mất thời gian dài hơn để hồi phục. Họ đã tiến hành các xét nghiệm axit nucleic khi nghiên cứu về vấn đề này.

Theo bác sĩ Khâu, so với những gì đã được ghi nhận ở Vũ Hán, các ca nhiễm ở đông bắc Trung Quốc dường như mất thời gian lâu hơn từ 1-2 tuần để phát triển các triệu chứng sau khi nhiễm virus. Việc biểu hiện triệu chứng chậm hơn sẽ khiến nhà chức trách khó xử lý các ca nhiễm.

Không chỉ có thời gian ủ bệnh dài, mà triệu chứng của người bệnh ở đông bắc Trung Quốc cũng không điển hình. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân không bị sốt, mệt mỏi hay đau họng. Một số bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng, dẫn tới lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình.

"Khoảng thời gian dài hơn, mà trong đó người nhiễm bệnh không biểu hiện triệu chứng, đã tạo ra các ổ dịch trong gia đình" - ông Khâu nói. Trước đây bác sĩ Khâu từng được điều tới Vũ Hán hỗ trợ chống dịch và giờ đang có mặt ở miền bắc Trung Quốc để chữa trị cho bệnh nhân.

Phát hiện những điểm lạ với bệnh nhân COVID-19 ở đông bắc Trung Quốc - Ảnh 2.

Một trẻ em được lấy mẫu xét nghiệm tại một trường tiểu học ở Vũ Hán, Hồ Bắc hôm 15-5 - Ảnh: Russian.news.cn/Tân Hoa xã

Bác sĩ Khâu cho biết các bệnh nhân ở Vũ Hán không chỉ chịu tổn thương ở phổi mà còn ở thận hay ruột. Tuy nhiên, các ca nhiễm ở đông bắc Trung Quốc - trong đó nhiều ca liên quan tới những ca "nhập khẩu" từ nước ngoài - chủ yếu bị tấn công ở phổi, trong khi tim, thận hay ruột bị tác động rất nhẹ.

Tuy nhiên, bác sĩ Khâu cho biết hiệu quả điều trị ở các tỉnh đông bắc Trung Quốc tốt hơn và tỉ lệ ca nghiêm trọng cũng thấp hơn so với ở Vũ Hán.

"Các nhà khoa học vẫn chưa hoàn toàn hiểu được có phải virus corona chủng mới đang biến đổi đáng kể hay không, và liệu những điểm khác biệt mà bác sĩ Trung Quốc nhận thấy có phải do một thực tế là họ giờ đây có thể giám sát bệnh nhân tỉ mỉ và ở giai đoạn sớm hơn so với ở Vũ Hán" - Hãng tin Bloomberg viết.

Khi dịch COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán, hệ thống y tế địa phương đã trở nên quá tải trong giai đoạn đầu, đến mức chỉ những ca nghiêm trọng nhất mới được chữa trị. Trong khi đó, các ổ dịch ở đông bắc Trung Quốc nhỏ hơn.

Khoảng 46 ca nhiễm đã được ghi nhận trong 2 tuần qua tại 3 thành phố là Thư Lan (tỉnh Cát Lâm), thành phố Cát Lâm (tỉnh Cát Lâm) và Thẩm Dương (tỉnh Liêu Ninh). Sự xuất hiện của các ổ dịch mới đã khiến chính quyền nhiều nơi ở đông bắc Trung Quốc áp dụng các biện pháp phong tỏa, ảnh hưởng tới hơn 100 triệu dân.

Ca nhiễm tăng trở lại, hơn 100 triệu dân đông bắc Trung Quốc lại bị phong tỏa Ca nhiễm tăng trở lại, hơn 100 triệu dân đông bắc Trung Quốc lại bị phong tỏa

TTO - Trên khắp tỉnh Cát Lâm, chính quyền đã dừng các chuyến xe buýt và tàu hỏa để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, trong khi trường học bị đóng cửa. Hơn 100 triệu dân ở đông bắc Trung Quốc bị ảnh hưởng.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên