22/03/2020 21:43 GMT+7

WHO: Phong tỏa thôi chưa đủ

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Trong khi ngày càng nhiều nước phong tỏa, hạn chế đi lại để chống đại dịch COVID-19, ông Michael Ryan, giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cảnh báo việc chỉ áp dụng biện pháp phong tỏa là không đủ.

WHO: Phong tỏa thôi chưa đủ - Ảnh 1.

Chuyên gia Michael Ryan và Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS

Theo ông Ryan, nếu không có các biện pháp y tế cộng đồng mạnh mẽ để dập dịch, dịch có nguy cơ bùng phát trở lại khi gỡ bỏ phong tỏa.

"Điều chúng ta cần tập trung là tìm người bị bệnh, người mang virus và cách ly họ, tìm và cách ly những người tiếp xúc với họ. Nếu bây giờ chúng ta không áp dụng các biện pháp y tế cộng đồng mạnh mẽ, khi những biện pháp hạn chế đi lại và phong tỏa được gỡ bỏ, bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại " - chuyên gia của WHO nói trên Đài BBC ngày 22-3.

Mỹ và nhiều nước châu Âu, Á đang áp dụng biện pháp phong tỏa tương tự như Trung Quốc từng làm để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Người dân được yêu cầu làm việc ở nhà trong khi trường học, nhà hàng, quán rượu... phải đóng cửa.

Tuy nhiên, ông Ryan cho biết các nước Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc áp dụng việc phong tỏa cùng với các biện pháp mạnh như xét nghiệm mọi ca nghi nhiễm. Đây là hình mẫu cho các nước châu Âu, hiện đang là điểm nóng của dịch COVID-19.

"Một khi trấn áp được việc lây lan, chúng ta phải truy theo virus và chống lại nó" - ông nói.

Chuyên gia WHO cũng cho biết nhiều loại văcxin chống COVID-19 đang được phát triển nhưng chỉ mới có một loại bắt đầu thử nghiệm ở Mỹ. Nhưng để đảm bảo an toàn, có thể mất đến một năm nữa để đưa vào sử dụng.

Dịch COVID-19 tối 22-3: Malaysia, Indonesia huy động quân đội chống dịch Dịch COVID-19 tối 22-3: Malaysia, Indonesia huy động quân đội chống dịch

TTO - Tây Ban Nha chuẩn bị mở rộng tình trạng khẩn cấp sau khi số ca tử vong tăng gần 30% trong vòng một đêm. Malaysia, quốc gia điểm nóng dịch COVID-19 tại châu Á, huy động quân đội để kiểm soát đi lại.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên