Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

WHO nói không thể ép Trung Quốc đưa thêm thông tin về nguồn gốc COVID-19

07/06/2021 23:50 GMT+7

TTO - Ông Mike Ryan, giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nói rằng WHO không thể ép buộc Trung Quốc tiết lộ thêm các dữ liệu về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

WHO nói không thể ép Trung Quốc đưa thêm thông tin về nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Mike Ryan, giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - Ảnh: DW

Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc họp báo ngày 7-6, khi được phóng viên hỏi làm cách nào WHO sẽ "ép buộc" Trung Quốc cởi mở hơn về nguồn gốc đại dịch, ông Mike Ryan đáp: "WHO không có quyền để ép buộc bất kỳ ai về chuyện này".

"Chúng tôi hoàn toàn kỳ vọng sẽ có sự hợp tác và hỗ trợ của tất cả quốc gia thành viên WHO" - ông Ryan phát biểu.

Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của WHO nói thêm cơ quan Liên Hiệp Quốc này sẽ đề xuất các nghiên cứu cần thiết để đưa sự hiểu biết về nguồn gốc COVID-19 lên "cấp độ kế tiếp".

Theo Hãng tin Reuters, hiện nay có một số giả thuyết về nguồn gốc đại dịch COVID-19 như: virus lây từ động vật (có thể là dơi) sang người hoặc virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Các thành viên trong nhóm chuyên gia WHO tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19 đầu năm nay cho biết họ không được tiếp cận toàn bộ dữ liệu. Điều này đã gây ra cuộc tranh luận liên tục về sự minh bạch của Trung Quốc.

Hôm 27-5, Mỹ đã kêu gọi WHO mở cuộc điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc COVID-19, trong đó các chuyên gia độc lập được trao quyền tiếp cận đầy đủ với các mẫu và dữ liệu gốc ở Trung Quốc.

Trung Quốc bác yêu cầu của ông Trump đòi bồi thường 10.000 tỉ USD Trung Quốc bác yêu cầu của ông Trump đòi bồi thường 10.000 tỉ USD

TTO - Trung Quốc đã bác bỏ yêu cầu bồi thường 10.000 tỉ USD từ ông Trump, sau khi cựu tổng thống Mỹ nhấn mạnh "Trung Quốc phải trả. Họ phải trả!" vì những thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận