Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

WHO: Cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 bị 'đầu độc'

29/05/2021 06:40 GMT+7

TTO - Chuyên gia hàng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói các nỗ lực tìm kiếm nguồn gốc của đại dịch COVID-19 đang bị đầu độc bởi chính trị, khẳng định các nhà khoa học cần bầu không khí tích cực để giải quyết vấn đề này.

WHO: Cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 bị đầu độc - Ảnh 1.

Ông Michael Ryan, giám đốc phụ trách chương trình các tình trạng y tế khẩn cấp của WHO, phát biểu trong một cuộc họp báo về nguồn gốc COVID-19 ở Thụy Sĩ - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta phải tách biệt khoa học khỏi chính trị. Toàn bộ quá trình này đang bị đầu độc bởi chính trị" - ông Michael Ryan, giám đốc phụ trách chương trình các tình trạng y tế khẩn cấp của WHO, cho biết ngày 28-5.

Theo Hãng tin AFP, ông Ryan cũng yêu cầu "hãy để chúng tôi tiếp tục tìm kiếm câu trả lời mà chúng ta cần trong bầu không khí tích cực và phù hợp".

WHO đang đối mặt với áp lực ngày càng lớn về một cuộc điều tra mới, chuyên sâu hơn về nguồn gốc của COVID-19. Tuy nhiên, cho đến nay WHO vẫn chưa công bố mốc thời gian tiếp theo của cuộc điều tra.

Tuyên bố của ông Ryan được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ phải báo cáo lại với ông trong vòng 3 tháng về nguồn gốc của COVID-19.

Theo ông Biden, các cơ quan tình báo đang tranh luận về 2 giả thiết là virus corona có nguồn gốc từ động vật hay là một sự cố từ phòng thí nghiệm, và họ vẫn chưa đủ bằng chứng để kết luận vấn đề.

Động thái này của tổng thống Mỹ cho thấy sự thiếu kiên nhẫn ngày càng lớn trong việc chờ một kết luận từ cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc của COVID-19 cũng như cách đại dịch đã lây lan và làm hơn 3,5 triệu người trên thế giới thiệt mạng.

Trong cuộc họp Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) đang diễn ra, các quốc gia Liên minh châu Âu và một số nước khác cũng kêu gọi WHO làm rõ những bước tiếp theo trong nỗ lực tìm hiểu nguồn gốc của COVID-19.

Tuy nhiên, WHO ngày 28-5 cho biết tổ chức này vẫn đang chờ khuyến nghị của một nhóm chuyên gia kỹ thuật WHO về các bước tiếp theo.

"Nhóm kỹ thuật sẽ chuẩn bị một dự thảo về các nghiên cứu tiếp theo và sẽ trình lên tổng giám đốc. Sau đó, ông ấy sẽ làm việc với các nước thành viên về các bước tiếp theo" - bà Fadela Chaib, phát ngôn viên WHO, nói.

Trước đó, WHO đã cử một nhóm điều tra đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 1-2021. Tuy nhiên, sau nhiều lần trì hoãn, báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 của nhóm điều tra đã không thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Thay vào đó, họ nêu một số giả thuyết về nguồn gốc của đại dịch. Trong đó, nhóm điều tra nhận định giả thuyết có thể xảy ra nhất là virus corona truyền từ động vật, cụ thể là dơi, sang người. Giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, theo nhóm điều tra, là cực kỳ khó xảy ra.

Mỹ có hàng loạt bằng chứng Mỹ có hàng loạt bằng chứng 'chưa xem xét' về nguồn gốc COVID-19

TTO - Huy động sức mạnh của máy tính và sự trợ giúp từ các phòng thí nghiệm quốc gia, các quan chức trong chính quyền Tổng thống Joe Biden hi vọng sẽ làm sáng tỏ thuyết âm mưu virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận