WHO khuyến cáo cẩn trọng với nguy cơ lây nhiễm corona từ tiền mặt

05/03/2020 11:32 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người về nguy cơ lây nhiễm virus corona từ tiền mặt, khuyên nên chuyển sang các dạng thức thanh toán phi tiền mặt nếu có thể.

WHO khuyến cáo cẩn trọng với nguy cơ lây nhiễm corona từ tiền mặt - Ảnh 1.

Một nhân viên tẩy uế các đồng bạc đã qua sử dụng tại trụ sở Ngân hàng Toại Ninh (Tứ Xuyên, Trung Quốc) ngày 26-2-2020 - Ảnh: TELEGRAPH

Theo báo Telegraph (Anh), mới đây nhất WHO phát thông điệp khuyến cáo mọi người nên rửa tay sạch thường xuyên hơn và nên ngừng giao dịch bằng tiền mặt nếu có thể vì tiền giấy có thể là một nguồn lây nhiễm viurs corona chủng mới.

Trong thông điệp phát đi tối 2-3, WHO cho biết người tiêu dùng nên rửa sạch tay sau khi có những tiếp xúc với tiền mặt trong giao dịch vì virus corona gây dịch bệnh COVID-19 có khả năng tồn tại trong một số ngày trên các bề mặt như tờ bạc giấy.

Một người phát ngôn của WHO cho biết để phòng lây nhiễm bệnh, nếu có thể người dân nên sử dụng các phương thức thanh toán phi tiền mặt.

Cũng theo báo Telegraph, Ngân hàng Anh thừa nhận về khả năng các tờ bạc giấy "có thể chứa virus hoặc vi khuẩn", đồng thời khuyến cáo người dân nên rửa tay thường xuyên.

Tháng trước, cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều bắt đầu triển khai việc tẩy uế và cô lập những tờ bạc đã sử dụng để phòng ngừa lây lan dịch COVID-19.

Nhà chức trách đã sử dụng ánh sáng tia cực tím hoặc xử lý ở nhiệt độ cao để khử trùng các tờ bạc, sau đó đưa số tiền này vào niêm phong 14 ngày trước khi đưa trở lại lưu hành.

WHO khuyến cáo cẩn trọng với nguy cơ lây nhiễm corona từ tiền mặt - Ảnh 2.

Tháng trước chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh khử trùng với các đồng bạc cũ đang lưu hành vì lo sợ chúng có thể là nguồn lây nhiễm virus corona chủng mới - Ảnh: CHINA DAILY

Cho tới nay, giới khoa học vẫn chưa thể biết chính xác virus corona chủng mới có khả năng tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Tuy nhiên người ta tin chủng virus này có thể "sống" được trên những bề mặt vật lý trong nhiều ngày ở nhiệt độ phòng.

Tờ bạc giấy cũng như các bề mặt khác là tay nắm cửa, điện thoại, thẻ tín dụng đều có thể là nơi lưu trú của nhiều loại vi khuẩn cũng như virus. Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh, mọi người hãy cứ nên rửa tay thật sạch sau khi có những tiếp xúc với các bề mặt đồ vật này.

Virus corona có dễ lây qua tiền mặt? Virus corona có dễ lây qua tiền mặt?

TTO - Virus corona có bám trên tiền mặt và lây qua tiền mặt cũng như điện thoại, bàn phím máy tính? Làm sao để phòng virus lây lan?

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận