Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Nên hạn chế thanh toán tiền mặt để tránh lan truyền virus corona?

05/02/2020 21:10 GMT+7

TTO - Nhiều giải pháp phòng chống virus corona liên tục được đưa ra nhưng dường như không mấy ai để ý tới thói quen sử dụng tiền mặt cũng có thể là nguồn phát tán virus gây bệnh.

Nên hạn chế thanh toán tiền mặt để tránh lan truyền virus corona? - Ảnh 1.

Đang có khuyến cáo tăng cường các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt giữa cơn bão virus corona - Ảnh: THANH ĐẠM

Sau thông tin Ngân hàng Trung ương Trung Quốc khử trùng tiền mặt để ngăn virus corona lây lan, tại VN đã xuất hiện khuyến cáo tăng cường các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt. 

Cuối ngày hôm nay ví điện tử MoMo vừa đưa ra khuyến cáo người dùng hạn chế sử dụng tiền mặt. Thay vào đó ưu tiên chọn lựa các phương thức, các kênh thanh toán điện tử để hạn chế tối đa các nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh, phòng chống virus corona. 

"Tiền mặt được các nhà khoa học kiểm chứng cho thấy chứa rất nhiều chủng loại vi khuẩn và có thể lây truyền qua việc tiếp xúc bằng tay. Vi khuẩn corona được lây lan qua đường tiếp xúc thông thường, do vậy tiền mặt có khả năng trở thành một ổ bệnh nếu chẳng may có người dính corona và truyền virus vào tiền thông qua tiếp xúc", ông Nguyễn Bá Diệp - phó chủ tịch, đồng sáng lập Ví MoMo - nói. 

Ông Diệp cũng dẫn nhận định của một số chuyên gia y tế rằng với thói quen sử dụng tiền mặt lên đến 90% dân số như hiện nay thì tiền giấy hay tiền polymer đều có nguy cơ là nguồn của các tác nhân gây bệnh và là rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng.

Trước đó, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, nhiều ngân hàng ngoài phát khẩu trang, bố trí sẵn dung dịch sát khuẩn, cũng khuyến khích khách hàng chuyển qua giao dịch online trong thời gian này. 

Chẳng hạn Ngân hàng Nam Á có văn bản yêu cầu nhân viên giới thiệu, hướng dẫn khách hàng sử dụng các sản phẩm ngân hàng điện tử như Internet banking, open banking… để kiểm tra số dư, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, thanh toán thẻ, gửi tiết kiệm mà không phải đến ngân hàng. 

Ngân hàng An Bình cũng khuyến khích khách hàng nên chuyển sang giao dịch online nhằm hạn chế và phòng tránh tối đa các nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh.

Trong khi đó tại Trung Quốc, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bắt đầu sử dụng lò sấy ở nhiệt độ cao và tia cực tím để khử trùng toàn bộ tiền mặt được chuyển tới. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng thay thế các tờ tiền cũ bằng tiền mới in.

Về khuyến cáo tăng cường sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt nhằm tránh nguy cơ lây lan virus corona, trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 5-2, bà Lê Thị Thanh Hằng, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, khẳng định chủ trương tăng cường các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt đã được Ngân hàng Nhà nước định hướng từ lâu.

Về vấn đề vệ sinh, theo bà Hằng, không phải đến nay khi đại dịch corona xảy ra mới đề cập mà trên thực tế tờ tiền trải qua quá trình lưu thông, truyền từ tay người này qua người kia và do thói quen bảo quản nên tờ tiền hoàn toàn không sạch. Đã có các khuyến cáo từ lâu. Do vậy, việc nên dần chuyển sang các phương thức thanh toán số, thương mại điện tử thay cho việc trao đổi trực tiếp với nhau bằng tiền mặt trong giai đoạn dịch bệnh đang bùng phát cũng là điều nên làm.

Liên quan đến tuyển lựa, thay thế các tờ tiền đã cũ, xuống sắc, bà Hằng cho biết Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện nhiều năm nay nhằm làm sạch đẹp đồng tiền trong lưu thông. Qua đó cũng làm cho đồng tiền vệ sinh hơn khi đến với người dân. Việc tuyển lựa được thực hiện từ các ngân hàng thương mại và Ngân hàng Nhà nước thường xuyên có kiểm tra theo trọng điểm để đảm bảo việc tuân thủ.

Tại kho tiền tại TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước TP đã yêu cầu các kiểm ngân ngoài đeo khẩu trang còn phải tăng cường sát khuẩn tay trong lúc virus corona đang bùng phát như hiện nay.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận