Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Ngân hàng Nhà nước muốn tăng thanh toán không tiền mặt dịp tết

30/12/2019 14:39 GMT+7

TTO - Các ngân hàng phải tuyên truyền, quảng bá, hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt phù hợp nhằm giảm việc rút tiền mặt tại các ATM dịp cuối năm.

Ngân hàng Nhà nước muốn tăng thanh toán không tiền mặt dịp tết - Ảnh 1.

Những năm trước thường xảy ra tình trạng ATM hết tiền, trục trặc dịp Tết. Ảnh: TUYẾT KIỀU

Đó là một trong các yêu cầu mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra như một giải pháp nhằm giảm tải cho ATM dịp cuối năm. 

Trong nhiều năm qua, điệp khúc xếp hàng rồng rắn tại ATM mỗi dịp cuối năm khi doanh nghiệp chi trả lương, thưởng tết cứ đến hẹn lại lên. Lý do là ngay sau khi tiền về tài khoản, người dân lại rút tiền mặt ra để chi tiêu thay vì "cà thẻ trả tiền". Nhu cầu mua sắm, chi tiêu cuối năm tăng cộng với thói quen tiền mặt khiến ATM quá tải. 

Tại văn bản mới ban hành, ngoài yêu cầu tăng thanh toán không dùng tiền mặt Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng có biện pháp phù hợp giảm tải cho ATM tại các địa bàn thường xảy ra hiện tượng quá tải. 

Ngoài ra các ngân hàng cũng phải chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch về hoạt động ATM dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, giám sát chặt chẽ hoạt động, rà soát hệ thống hạ tầng, kỹ thuật đảm bảo mạng lưới ATM hoạt động an toàn và thông suốt.

Ngân hàng Nhà nước cũng cũng yêu cầu các ngân hàng tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi bất hợp pháp, đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán. Bên cạnh đó phải thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát các giao dịch thanh toán, ngăn chặn và xử lý kịp thời các giao dịch gian lận, giả mạo, trái pháp luật…

Các ngân hàng cũng phải chủ động theo dõi phản ánh của dư luận, báo chí về những vấn đề phát sinh về hoạt động thanh toán liên quan đến đơn vị mình để có biện pháp xử lý hoặc phản hồi thỏa đáng, kịp thời.

Với các ví điện tử, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phối hợp với các ngân hàng thương mại thực hiện theo dõi, đối chiếu hàng ngày, trong đó phải đảm bảo số dư trên tài khoản thanh toán được duy trì không thấp hơn tổng số dư của tất cả các ví điện tử tại cùng thời điểm.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận