ATM lại trục trặc, Internet banking cũng bị chậm

30/01/2019 19:13 GMT+7

TTO - Đang ở tuần cao điểm nhất của chi trả lương, thưởng tết âm lịch nhưng những ngày gần đây, như thường lệ, vẫn có hàng loạt phản ánh về việc ATM trục trặc, hết tiền hoặc hệ thống ngân hàng điện tử khó đăng nhập.

ATM lại trục trặc, Internet banking cũng bị chậm - Ảnh 1.

Cuối năm nhu cầu rút tiền tại các ATM tăng cao. Trong ảnh là cảnh chờ đợi thường thấy tại các ATM dịp cuối năm. Ảnh: Tuyết Kiều.

Chặn thẻ ATM của NH khác?

Anh Trí (Gò Vấp) cho biết vừa qua được trả lương, thưởng cuối năm anh rút tiền để chi tiêu nhưng đi hàng loạt ATM tại đường Nguyễn Oanh, Quang Trung, Nguyễn Thái Sơn (Gò Vấp) hết tiền. Có ATM của NH còn tiền nhưng lại "chặn" thẻ ATM từ ngân hàng khác nên anh đưa thẻ vào bị từ chối, trong khi chủ thẻ của NH đó thì vẫn rút được. "Không chỉ tôi mà nhiều khách hàng khác cũng rất bực bội", anh Trí nói.

Trong khi đó trong ngày 29 và 30-1 nhiều khách hàng bức xúc vì khó đăng nhập hệ thống NH điện tử. Chị Hạnh (Bình Thạnh) cho hay dù nhập đúng tên đăng nhập, mật khẩu nhưng không đăng nhập được vào tài khoản. "Tôi cố thử 15 phút mới được. Nhưng vừa làm vừa hồi hộp vì lo bị khoá tài khoản", chị Hạnh cho hay.

Tương tự, chị Vân (Bình Tân) cũng bức xúc vì cuối năm cần tiền thanh toán công nợ nhưng hệ thống NH điện tử trục trặc, tiền không kịp đến hoặc đến chậm trong khi chỉ còn hai ngày nữa NH nghỉ Tết. 

Tuy nhiên trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều NH không thừa nhận hệ thống internet banking bị trục trặc mà chỉ cho rằng có khả năng bị nghẽn ở một vài thời điểm do lượng truy cập tăng đột biến. Các NH cũng cho biết những ngày gần đây không chỉ hệ thống NH điện tử mà giao dịch tại các ATM cũng tăng từ 200 -300% so với ngày thường.

Trưởng phòng quản lý ATM của một NH lớn tại TP.HCM cho biết tuần này vào cao điểm chi trả lương, thưởng tết của DN do vậy nhu cầu rút tiền để mua sắm cuối năm tăng rất cao. NH đã tăng lượng tiền trong máy và theo dõi sát nhưng một số máy ATM vẫn bị trục trặc, chủ yếu do bị kẹt tiền. NH cố gắng khắc phục nhanh nhưng những ngày gần đây nhiều tuyến đường bị kẹt xe nên để khắc phục vẫn mất từ 1 đến 2 tiếng. "Dù vẫn trong khung cho phép của NH Nhà nước nhưng nhiều khách hàng vẫn bức xúc vì giao dịch không thông suốt", ông này nói.

Về tình trạng một số ATM tại các quận xa hoặc vùng ven TP thường bị hết tiền, nhất là về cuối ngày hoặc buổi sáng, ông Võ Văn Thuần, Cục Phó cục thanh tra giám sát NHNN TP.HCM (Cục 2) cho hay có nắm được tình trạng này. "Cục 2 đã làm việc với các NH bị phản ánh. Một trong những lý do xảy ra tình trạng này là do tình hình an ninh. Các NH không dám để một lượng tiền lớn trong các máy này vào ban đêm vì lo xảy ra rủi ro", ông Thuần nói.

Ông Thuần cũng cho hay từ tuần này NHNN tung quân đi kiểm tra, rà soát, đặc biệt ở những nơi xảy ra tình trạng ATM trục trặc theo phản ánh của người dân. Nếu NH nào để xảy ra tình trạng máy trục trặc mà không khắc phục quá 24g sẽ bị xử phạt.

NHNN gửi công điện

Ngày 30-1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) VN đã có công điện gửi các ngân hàng yêu cầu bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên Đán 2019.

Trong công điện, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cần bảo đảm cung ứng tiền mặt cho các tổ chức tín dụng. Kho bạc nhà nước trên địa bàn, bảo đảm lưu thông tiền tệ thông suốt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt, hoãn chi tiền mặt làm ảnh hưởng đến tình hình lưu thông tiền tệ. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, nâng cao chất lượng dịch vụ, theo dõi tồn quỹ và tiếp quỹ kịp thời, đảm bảo các ATM hoạt động 24/24 giờ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu Cục Phát hành và kho quỹ chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình, tập trung chỉ đạo tổ chức tốt công tác điều hòa, cung ứng tiền mặt, đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt cho nền kinh tế cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá.

Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của tổ chức tín dụng; chỉ đạo tăng cường kiểm tra, kịp thời và kiên quyết xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ trái quy định.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận