08/12/2018 06:08 GMT+7

Chưa đến tết ATM đã lỗi, hết tiền, ngưng hoạt động

ÁNH HỒNG
ÁNH HỒNG

TTO - Chưa vào mùa cao điểm trả lương thưởng cuối năm nhưng nhiều ATM đã trục trặc thời gian gần đây, khiến chủ thẻ có nhu cầu rút tiền chi tiêu không thể thực hiện được.

Chưa đến tết ATM đã lỗi, hết tiền, ngưng hoạt động - Ảnh 1.

Rất đông công nhân chen nhau rút tiền tại trụ ATM trên đường D3, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM (ảnh chụp chiều 7-12) - Ảnh: TUYẾT KIỀU

Trước tình trạng này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM cho biết sẽ làm việc với các NH, khu chế xuất, khu công nghiệp chuẩn bị kế hoạch cho mùa chi trả lương, thưởng cuối năm.

Không rút được tiền

Phản ảnh với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Tám (huyện Củ Chi, TP.HCM) cho biết kỳ trả lương vừa qua, nhiều giáo viên công tác tại các xã An Nhơn Tây, An Phú, Phú Mỹ Hưng thuộc huyện không thể rút tiền lương tại ATM của NH Đông Á đặt ở ngã tư xã Trung Lập Thượng vì máy bị lỗi hoặc hết tiền.

NH Đông Á in thông báo trên tờ giấy A4 dán trên màn hình ATM với nội dung ATM đang tạm ngưng hoạt động, khách hàng có nhu cầu thì đến ATM gần nhất rút tiền. Thông báo được dán sáng 2-12 nhưng đến chiều 6-12 tình trạng này vẫn chưa khắc phục, khiến nhiều người có nhu cầu rút tiền để chi tiêu rất bức xúc.

"Tại xã Trung Lập Thượng nơi tôi sinh sống chỉ có duy nhất ATM của NH Đông Á. Máy trục trặc, tôi phải đi ra các xã lân cận gần nhất cũng 7-8km để rút tiền tại ATM của những NH khác, khiến những người nhận lương qua tài khoản như tôi rất phiền lòng", ông Tám nói.

Theo nhiều người dân tại khu vực này, NH phải có kế hoạch tu sửa các ATM do mình quản lý, nhanh chóng khắc phục sự cố hư hỏng để khách hàng không phải chờ... dài cổ hoặc chuyển sang sử dụng dịch vụ của NH khác.

Cuối tuần qua, cũng có hàng loạt phản ảnh tình trạng một số ATM của Vietcombank thông báo tạm ngưng hoạt động trong hai ngày 1 và 2-12, trùng với thời điểm nhiều người vừa nhận lương và có nhu cầu rút tiền để trang trải sinh hoạt.

Chị Hoàng Dung (Q.Phú Nhuận) cho biết sau khi thử nhiều ATM của Vietcombank mà không rút tiền được đã phải sang ATM của NH khác rút tiền. Sau đó, Vietcombank giải thích do NH thay đổi dữ liệu toàn hệ thống vào tối 1-12 để nâng cấp phần mềm, dẫn đến một số ATM gặp trục trặc trong thời gian ngắn. Đối với một số ATM báo tạm ngưng hoạt động tại TP.HCM vào ngày 2-12 có thể do máy hết tiền, vì đầu tháng khách hàng thường rút tiền mặt nhiều.

Chưa đến tết ATM đã lỗi, hết tiền, ngưng hoạt động - Ảnh 2.

Trụ ATM trên đường Nguyễn Trãi, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM không rút được tiền do đang bảo trì tạm thời (ảnh chụp tối 6-12) - Ảnh: TUYỀN KIỀU

Lên kế hoạch mùa cao điểm

Trao đổi với Tuổi Trẻ liên quan phản ảnh về tình trạng ATM ngưng hoạt động kéo dài tại xã Trung Lập Thượng (H.Củ Chi), lãnh đạo NH Đông Á cho biết sẽ yêu cầu chi nhánh rà soát lại. Theo vị này, do hệ thống ATM của NH Đông Á khá lớn nên đôi lúc cũng xảy ra trục trặc do nhiều nguyên nhân như hết tiền, hết giấy, cúp điện... Sau khi nhận được phản ảnh, NH sẽ yêu cầu nhanh chóng khắc phục.

Ông Lê Huỳnh Hà, trưởng phòng quản lý dịch vụ ATM Vietcombank chi nhánh TP.HCM, cho biết do năm nay tết đến sớm hơn nên thời điểm này NH đang duy tu, bảo dưỡng, thay mới thiết bị nếu cần thiết để hệ thống ATM chạy "trơn tru" trong dịp chi trả lương, thưởng cao điểm nhất năm.

Tới đây, NH và doanh nghiệp sẽ lên lịch trả lương giữa các công ty sao cho không trùng nhau. NH cũng khuyến khích doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất không có đơn hàng gấp chủ động ứng một phần lương sớm cho công nhân. Việc này cũng nhằm tránh doanh nghiệp dồn lương, thưởng chi trả vào những ngày làm việc cuối cùng dẫn đến tình trạng rồng rắn rút tiền, ATM quá tải. 

Do hiện nay lượng tiền được nạp vào ATM đã ở mức kịch trần, nên vào những lúc cao điểm Vietcombank sẽ tăng tần suất tiếp tiền lên gấp 2-3 lần so với ngày thường để đảm bảo ATM hoạt động liên tục. NH cũng theo dõi trên hệ thống, nếu thấy lượng tiền trong máy còn vài trăm triệu đồng sẽ tiếp tiền ngay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM - cho biết năm nay do tết đến sớm nên khoảng cuối tháng 12 trở đi sẽ vào cao điểm chi lương, thưởng và sau đó người dân rút tiền để chi tiêu, mua sắm. Do vậy, NHNN TP đang chuẩn bị kế hoạch để sẽ làm việc với các NH, đặc biệt là NH có nhiều máy ATM tại các khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc ở những doanh nghiệp có lượng lao động lớn.

Với một doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn như tại PouYuen lên đến 100.000 người, ông Minh cho biết: "Chúng tôi sẽ làm việc với NH có số lượng máy ATM lớn tại đây để lên các phương án chi trả nhằm giảm bớt tình trạng ùn tắc".

Phải rà soát lại các ATM

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh - phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, để đảm bảo hoạt động của các ATM được thông suốt, NHNN TP sẽ kết hợp với Cục Thanh tra giám sát để kiểm tra, rà soát và yêu cầu ngay từ thời điểm này các NH thương mại phải rà soát các ATM, đặc biệt là tại các khu chế xuất và khu công nghiệp.

Nếu máy bị hư hỏng phải sửa chữa ngay để không xảy ra tình trạng trục trặc, không giao dịch được khi vào cao điểm tết. Tương tự, tại các khu vực đông dân cư, các NH cũng phải đảm bảo hệ thống ATM hoạt động ổn định, liên tục và thông suốt.

Không được để khách hàng bức xúc vì ATM hết tiền dịp lễ Không được để khách hàng bức xúc vì ATM hết tiền dịp lễ

TTO - Các ngân hàng phải có những biện pháp chống tội phạm thẻ, song song đó thực hiện bảo trì, bảo dưỡng để đảm bảo hệ thống ATM chạy trơn tru trong dịp 30-4 và 1-5 tới, tránh gây bức xúc cho khách hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận