Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Không được để khách hàng bức xúc vì ATM hết tiền dịp lễ

26/04/2018 17:53 GMT+7

TTO - Các ngân hàng phải có những biện pháp chống tội phạm thẻ, song song đó thực hiện bảo trì, bảo dưỡng để đảm bảo hệ thống ATM chạy trơn tru trong dịp 30-4 và 1-5 tới, tránh gây bức xúc cho khách hàng.

Không được để khách hàng bức xúc vì ATM hết tiền dịp lễ - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng có các biện pháp nhằm chủ động giảm tải việc rút tiền tại các điểm ATM dịp 30-4 và 1-5 - Ảnh: T.L.

Đó là chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong văn bản vừa được phát đi hôm nay 26-4. 

Cụ thể, NHNN yêu cầu các NH rà soát việc cài đặt, nâng cấp phần mềm, phần cứng thiết bị để chống sao chép thông tin thẻ tại ATM; Tăng cường cảnh giác đối với các phương thức, thủ đoạn của tội phạm và phối hợp với cơ quan công an, lực lượng an ninh, trật tự địa phương trong công tác bảo vệ và phòng, chống tội phạm liên quan tới ATM.

Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu du lịch, khu vui chơi, giải trí, khu mua sắm, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn, các ngân hàng phải thường xuyên giám sát nhằm chủ động phát hiện, xử lý nhanh các sự cố kỹ thuật, khiếu nại, thắc mắc của khách hàng cũng như các trường hợp ATM hết tiền.

Bên cạnh việc chủ động xây dựng kế hoạch tiếp quỹ, các ngân hàng cũng phải rà soát các ATM thường có hiện tượng quá tải. Từ đó chủ động có các biện pháp nhằm giảm tải cho việc rút tiền mặt tại như làm việc với các doanh nghiệp điều chỉnh thời gian trả lương hợp lý, xây dựng phương án dự phòng chi trả trực tiếp bằng tiền mặt…

Đối với Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia VN (Napas), NHNN yêu cầu theo dõi, giám sát chặt chẽ để đảm bảo hoạt động chuyển mạch thẻ an toàn, thông suốt, ổn định trước và trong dịp nghỉ lễ. Napas cũng phải cung cấp thông tin cho NHNN khi phát hiện các vụ việc ATM của các ngân hàng thành viên gặp sự cố để NHNN biết và kịp thời chỉ đạo xử lý.

Trường hợp phát sinh sự cố, khiếu nại liên mạng, Napas phải xử lý, phản hồi tra soát nhanh chóng, kịp thời.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận